13:01 08/12/2010

Google trình làng laptop đầu tay

An Huy

Google vừa cho ra mắt sản phẩm máy tính xách tay đầu tiên của hãng, chạy hệ điều hành Chrome

Lễ ra mắt mẫu máy tính xách tay của Google.
Lễ ra mắt mẫu máy tính xách tay của Google.
Google vừa cho ra mắt sản phẩm máy tính xách tay đầu tiên của hãng, chạy hệ điều hành Chrome. Đây có thể được xem là một thách thức mới mà “đại gia” tìm kiếm này tạo ra, để nhằm vào thế độc quyền của Microsoft với hệ điều hành Windows.

Theo tờ Wall Street Journal, hệ điều hành Chrome mà laptop đầu tiên của Google sử dụng được phát triển dựa trên trình duyệt web Chrome của hãng này. Những chiếc laptop này được thiết kế chủ yếu để chạy các ứng dụng trên Web, vì Google kỳ vọng sẽ thúc đẩy công việc phát triển phần mềm dịch chuyển khỏi các ứng dụng vốn dĩ bị ràng buộc với các hệ điều hành như Windows.

Vì dựa trên các ứng dụng Web, laptop của Google khởi động chỉ mất có vài giây. Tuy nhiên, loại laptop này sẽ bị giới hạn khả năng khi người sử dụng không kết nối mạng. “Thứ mà chúng tôi muốn mang đến liên quan mật thiết tới Web”, Phó chủ tịch Sundar Pichai của Google, người đứng đầu nhóm phát triển Chrome, phát biểu trong buổi lễ giới thiệu ngày 7/12 tại San Francisco.

Ban đầu, những chiếc máy tính đầu tay của Google sẽ được sản xuất bởi hãng Acer và Samsung Electronics. Phó chủ tịch Pichai cho hay, theo kế hoạch, tới giữa năm 2011, những chiếc máy này sẽ có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, Google chưa đưa ra thông tin nào về giá cả của sản phẩm. Theo ông Pichai, các nhà sản xuất khác cũng sẽ cho “ra lò” thêm nhiều thiết bị chạy hệ điều hành Chrome của Google.

Theo dự kiến ban đầu, máy tính chạy hệ điều hành Chrome của Google sẽ được tung ra vào cuối năm nay. Nhưng do việc hoàn thiện hệ điều hành này mất nhiều thời gian hơn dự kiến, Google đã phải lùi lại thời gian “lên kệ” của những chiếc máy tính đầu tay sang giữa năm sau. Google cho biết, họ sẽ tổ chức một chương trình thử nghiệm, trong đó laptop chạy phần mềm Chrome sẽ được phát cho một số đối tượng dùng thử.

Wall Street Journal nhận xét, trông những chiếc laptop đầu tiên mang hệ điều hành Chrome của Google rất giống với những chiếc netbook giá rẻ. Để đảm bảo những chiếc máy tính này luôn được kết nối mạng, Google sẽ hợp tác với nhà mạng Verizon của Mỹ để cung cấp kết nối Internet không dây miễn phí với dung lượng 100 megabyte mỗi tháng trong 2 năm. Để có gói dịch vụ mạnh hơn, khách hàng phải chi ít nhất 9,99 USD/tháng.

Tương tự như đối với hệ điều hành Android dành cho điện thoại di động thông minh, Google cấp phép miễn phí hệ điều hành máy tính Chrome cho các nhà sản xuất phần cứng. Trong khi đó, Microsoft luôn thu phí của các nhà sản xuất máy tính sử dụng Windows.

Cùng với việc giới thiệu những chiếc laptop chạy Chrome đầu tiên, Google cũng khai trương một chợ ứng dụng Chrome trực tuyến, bao gồm sản phẩm của các nhà phát triển ứng dụng. Trong đó, một số ứng dụng được cung cấp miễn phí, số khác người sử dụng phải trả tiền.

Hệ điều hành Chrome cũng không mang lại doanh thu trực tiếp cho Google, nhưng thông qua Chrome, Google thúc đẩy những dịch vụ khác của mình, đặc biệt là các ứng dụng trực tuyến như Google Docs hay Google Maps. Phó chủ tịch Pichai cũng cho biết đang cân nhắc bán hệ điều hành Chrome trực tiếp cho các công ty và có thu phí.

Trước khi giới thiệu máy tính chạy hệ điều hành Chrome, Google đã thách thức Microsoft ở nhiều mảng khác của lĩnh vực phần mềm, bao gồm các sản phẩm như Gmail hay Google Docs.