12:18 05/10/2016

Google trình làng smartphone Pixel

Thăng Điệp

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Google có ý định cạnh tranh trực tiếp với Apple, Amazon.com

Smartphone Pixel với hai kích thước khác nhau được Google giới thiệu ngày 4/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Smartphone Pixel với hai kích thước khác nhau được Google giới thiệu ngày 4/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Google ngày 4/10 trình làng chiếc điện thoại thông minh (smartphone) mang tên Pixel và một loạt sản phẩm điện tử tiêu dùng mới, đánh dấu một bước tiến vững chắc của “gã khổng lồ” tìm kiếm trực tuyến trong lĩnh vực phần cứng, đồng thời tạo ra thách thức mới đối với chiếc smartphone cao cấp iPhone của Apple.

Theo tin từ Reuters, những sản phẩm được Google giới thiệu lần này có chiếc smartphone Pixel giá 649 USD, một chiếc loa thông minh dành cho phòng khách có tên Home, một kính thực tế ảo (VR), và một bộ định tuyến (router) Wi-Fi. 

Những sản phẩm này là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Google có ý định cạnh tranh trực tiếp với Apple, Amazon.com, và thậm chí cả các nhà sản xuất smartphone dùng hệ điều hành Android.

Các sếp của Google tuyên bố họ đang phấn đấu cho sự gắn bó mật thiết hơn giữa các sản phẩm phần cứng và phần mềm của hãng.

“Nếu chúng tôi có thể làm cả phần cứng và phần mềm, chúng tôi có thể sáng tạo tốt hơn”, Giám đốc phần cứng của Google, ông Rick Osterloh, phát biểu.

Không giống như những nỗ lực trước đây của Google trong lĩnh vực smartphone với thương hiệu Nexus, các thiết bị mang thương hiệu Pixel hoàn toàn được thiết kế và chế tạo bởi Google. Tuy vậy, hãng điện tử HTC của Đài Loan sẽ được Google thuê để sản xuất các thiết bị này.

Tương tự như cách làm của Apple, Google tuyên bố sẽ hợp tác độc quyền với duy nhất một nhà mạng ở Mỹ là Verizon để đưa Pixel đến tay người tiêu dùng. Trước đây, khi tung ra chiếc iPhone đầu tiên, Apple cũng hợp tác duy nhất với nhà mạng AT&T, nhờ đó “quả táo” có thể kiểm soát tốt về cách thức hoạt động của sản phẩm.

Cũng giống như iPhone, điện thoại Pixel có hai kích cỡ khác nhau và đều được trang bị camera cao cấp. Sản phẩm có màu đen, xanh và bạc, có tuổi thọ pin lên tới 7 giờ chỉ sau 15 phút xạc. Google nhận đơn đặt mua Pixel từ ngày 4/10.

Chiến lược của Google về cấp phép miễn phí phần mềm hệ điều hành Android và hưởng lợi từ các dịch vụ đi kèm như tìm kiếm và bản đồ đã đưa Android lên vị trí thống lĩnh, chiếm khoảng 89% thị trường smartphone toàn cầu - theo dữ liệu của công ty nghiên cứu IDC.

Tuy nhiên, Apple vẫn đi đầu ở phân khúc smartphone cao cấp. Rất nhiều sản phẩm smartphone Android đã ra đời nhưng dường như chưa có sản phẩm nào đủ sức cạnh tranh với iPhone.

Chiếc Pixel vừa trình làng được Google nhắm vào mục tiêu chạy đua với iPhone. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc Google có sản phẩm phần cứng của riêng mình sẽ làm mối quan hệ giữa Google với các nhà sản xuất sử dụng hệ điều hành Android trở nên phức tạp.