01:13 16/03/2007

Google và YouTube gặp rắc rối lớn vì bản quyền

Kiều Oanh

Hãng Viacom Media cho biết sẽ kiện Google và YouTube để đòi khoản phạt lên tới 1 tỷ USD vì vi phạm bản quyền

Trang chủ của YouTube.
Trang chủ của YouTube.
Hãng Viacom Media cho biết sẽ kiện Google và YouTube để đòi khoản phạt lên tới 1 tỷ USD vì vi phạm bản quyền.

Theo Viacom, công ty sở hữu nhiều thương hiệu giải trí nổi tiếng bao gồm MTV và Nickelodeon, khoảng 160.000 clip của mình đã bị YouTube cung cấp một cách bất hợp pháp cho hơn 1,5 tỷ lượt người xem của website này.

Bên cạnh khoản tiền phạt 1 tỷ USD, Viacom còn mong muốn toà án sẽ ra phán quyết để ngăn chặn cái mà họ gọi là “hành vi vi phạm bản quyền tầm cỡ quốc tế một cách rộng rãi” của Google.

Người phát ngôn của Viacom nói: “Chiến lược của YouTube là tránh những bước đi tiên phong trong việc giảm các hành vi vi phạm bản quyền trên website của họ. Mô hình kinh doanh của họ, dựa trên cơ sở tăng lượng truy cập và bán quảng cáo nhờ những nội dung không được cấp phép, rõ ràng là bất hợp pháp và vi phạm luật bản quyền”.

Tháng trước, Viacom đã yêu cầu YouTube phải dỡ hạ 100.000 clip “không được cấp phép” khỏi website này.
Theo Viacom, yêu cầu này của họ được đưa ra sau khi YouTube và Google không cài đặt các công cụ để lọc những video clip không được cấp phép như đã thoả thuận.

Viacom cho rằng: “Rõ ràng là YouTube và Google đang tiếp tục hưởng thành quả từ những nỗ lực của chúng tôi mà không được phép đồng thời đang phá hoại những giá trị lớn vốn thuộc về những tác giả, những đạo diễn, những người sáng tạo và những công ty như chúng tôi đã đầu tư để tạo ra”.

Trong khi đó, người phát ngôn của Google khẳng định: “Chúng tôi tin rằng YouTube tôn trong luật bản quyền và toà án sẽ đồng ý về điều này.

YouTube là một website tuyệt vời đối với người sử dụng và đem lại những cơ hội thực sự cho những người giữ bản quyền. Đó là cơ hội để tương tác với khán giả, đem tác phẩm của họ đến với những khán giả trẻ và tham gia vào thị trường quảng cáo trực tuyến”.

Người phát ngôn của Google cũng nói thêm: “Chúng tôi sẽ không để vụ kiện này ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của YouTube cũng như khả năng hấp dẫn thêm người sử dụng, lượng truy cập và xây dựng một cộng đồng mạnh hơn”.

Chính sự phổ biến nhanh chóng của YouTube đã khiến các hãng truyền thông truyền thống lo ngại về việc có sẵn các video clip trong các chương trình của họ tại website này một cách miễn phí sẽ thu hút người xem trực tuyến thay vì xem trên truyền hình và do đó, làm giảm doanh số quảng cáo của họ.

Google cũng đã cố gắng xin phép các công ty truyền thông để phát các chương trình của họ một cách hợp pháp và có thu phí trên YouTube để tránh kiện tụng.

Hiện nay, BBC đã ký hợp đồng với YouTube cho phép website này được phép phát các clip ngắn của hãng.

BBC hy vọng rằng thoả thuận này sẽ giúp hãng tiếp cận với lượng khán giả hàng tháng lên tới 70 triệu của YouTube và thu hút thêm lượng truy cập vào website BBC.

BBC cũng sẽ được hưởng một phần doanh thu quảng cáo tính trên cơ sở lượng truy cập vào các kênh mới này của YouTube.

(Theo BBC)