15:17 16/04/2009

Google xâm nhập lĩnh vực quảng cáo bằng từ khóa tại Việt Nam

Đ. Thọ

Google bắt đầu khai thác mạnh mẽ thị trường tại Việt Nam qua hình thức quảng cáo bằng từ khóa trên công cụ tìm kiếm

Đây là phương thức được cho là khá linh hoạt và tiết kiệm.
Đây là phương thức được cho là khá linh hoạt và tiết kiệm.
Bằng việc ký kết với đối tác CleverAds Việt Nam, Google đã bắt đầu khai thác mạnh mẽ thị trường tại Việt Nam qua hình thức quảng cáo bằng từ khóa trên công cụ tìm kiếm.

Theo giới thiệu của Công ty Cổ phần Quảng cáo Thông minh (CleverAds), đối tác của Google tại Việt Nam, quảng cáo theo từ khóa Google AdWords là phương thức quảng cáo trực tuyến có rất nhiều lợi thế, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp đang cố gắng cắt giảm chi phí.

Đặc điểm của Google AdWords là tính tiền theo mỗi lần click, nếu quảng cáo xuất hiện mà người xem không nhấp chuột vào quảng cáo đó thì khách hàng không phải trả chi phí. Do đó, đây là phương thức quảng cáo có thể được thực hiện với chi phí rất linh hoạt, tùy theo ngân sách cũng như lượng tìm kiếm trong lĩnh vực mà doanh nghiệp quan tâm.

Giá của mỗi lần click được tính vào khoảng 1.000 - 1.500 đồng.

Một đặc điểm đáng chú ý nữa của phương thức quảng cáo này là giá quảng cáo phụ thuộc vào chất lượng quảng cáo và những từ khóa mà doanh nghiệp chọn để quảng cáo.

Ví dụ, nếu một doanh nghiệp kinh doanh điện thoại di động lựa chọn từ khóa đang được tìm kiếm rất nhiều trên công Google hiện nay “di động” hay “di dong” thì giá quảng cáo sẽ khá cao. Và nếu cùng lúc có nhiều doanh nghiệp khác cũng lựa chọn từ khóa đó để xuất hiện quảng cáo của mình trên Google, giá quảng cáo còn cao hơn nữa.

Ngược lại, nếu doanh nghiệp lựa chọn từ khóa ít phổ dụng hơn, giá quảng cáo sẽ thấp hơn.

Do vậy, nếu doanh nghiệp lựa chọn được những từ khóa càng sát với nội dung kinh doanh của mình bao nhiêu thì càng tiết kiệm được chi phí quảng cáo bấy nhiêu.

Ông Nguyễn Khánh Trình, Giám đốc CleverAds cho biết, Google AdWords là phương thức quảng cáo trực tuyến có tiềm năng rất lớn. Dự kiến, tốc độ tăng trưởng của phương thức quảng cáo này tại Việt Nam sẽ khoảng trên 30%/tháng.