Grab muốn huy động thêm 1 tỷ USD trong năm nay

Đức Anh

04/09/2018, 11:25

Chỉ trong hơn 1 tháng qua, startup Singapore đã nhận được 2 tỷ USD vốn đầu tư

Chỉ trong tháng 8, Grab đã công bố thêm 3 dự án mới - Ảnh: Dealstreetasia.
Chỉ trong tháng 8, Grab đã công bố thêm 3 dự án mới - Ảnh: Dealstreetasia.

Theo nguồn tin của tờ FinanceAsia (Hồng Kông), startup gọi xe Grab đang nhắm tới huy động thêm 1 tỷ USD từ nay tới cuối năm 2018. Thông tin này được đưa ra không lâu sau khi startup Singapore nhận được 2 tỷ USD từ các nhà đầu tư gồm Toyota và OppenheimerFunds trong hơn 1 tháng qua.

Theo nguồn tin trên, chủ tịch Grab - Ming Maa cho biết công đang dựa vào cơ sở dữ liệu khổng lồ của mình để nâng cao định giá. Startup 6 năm tuổi hiện được định giá 10 tỷ USD. Ma cũng cho biết thêm rằng sự đặc biệt trong cơ sở dữ liệu khách hàng chính là chìa khóa giúp Grab gia tăng định giá của mình.

Không giống tại Mỹ hay châu Âu, cơ sở dữ liệu về khách hàng tại Đông Nam Á vẫn còn khá rối rắm, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi.

"Ở Đông Nam Á, giá trị cơ sở dữ liệu của chúng tôi là rất lớn bởi không có thay thế và cũng không có sẵn bộ dữ liệu nào để bắt đầu", Maa nói. 

Maa cho biết công ty đang đi đúng lộ trình dẫn tới lợi nhuận khi các mảng kinh doanh đều đã phát triển và tỷ suất lợi nhuận được cải thiện. Mảng kinh doanh vận tải của Grab tại một số thị trường Đông Nam Á đã có lãi.

"Các nhà đầu tư nhìn thấy giá trị ở đó. Các mảng kinh doanh bắt đầu có lãi hơn và đồng thời có những thị trường mới nổi và cơ hội mà họ muốn chúng tôi nắm lấy", Ma nói. 

Đầu năm nay, Grab đã thâu tóm hoạt động của đối thủ Uber tại thị trường Đông Nam Á nhằm củng cố vị trí thống lĩnh tại thị trường gọi xe trong khu vực. Startup này đã mở rộng hoạt động sang nhiều dịch vụ như thanh toán, giao hàng thực phẩm, và tạo ra một nền tảng di động mở có khả năng giải quyết các nhu cầu hàng ngày của hàng triệu người dùng.

Chỉ trong tháng 8, Grab đã công bố thêm 3 dự án mới. Tuần trước, công ty này ra mắt Grab Ventures tại Indonesia với 250 triệu USD để đầu tư vào các startup địa phương. Grab cũng thành lập GrabAds để giúp các thương hiệu đặt quảng cáo trên đội xe Grab và ứng dụng đi dộng. Vài tuần trước, công ty này thêm dịch vụ y tế trực tuyến Ping An Good Doctor vào nền tảng của mình. 

Với số vốn huy động được, startup này có những bước tiến lớn vào Indonesia, thị trường chính của Go-Jek - đối thủ trực tiếp của Grab. Động thái này theo ngay sau khi Go-Jek đẩy mạnh chiến dịch mở rộng ra nước ngoài. Hồi tháng 5, Go-Jek tuyên bố đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam, Singapore, Thái Lan và Philippines.

Go-Jek hiện có 900.000 đối tác lái xe tại Indonesia. Trong khi đó, Grab chiếm lĩnh khoảng 65% thị trường gọi xe nước này. Go-Jek có thể sẽ lấn sân sang lĩnh vực thương mại điện tử nhằm giúp củng cố vị trí tại sân nhà.

Theo nguồn tin của Deal Street Asia, Go-Jek đang làm việc với hãng thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc JD.com về việc thâu tóm cổ phần tại Indonesia. 

Grab hiện có hơn 7 triệu tài xế, đại lý và người bán hàng tại hơn 225 thành phố ở 8 quốc gia. Ứng dùng Grab đã được tải xuống hơn 100 triệu thiết bị di động.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy