15:47 06/04/2018

Grab nói không chịu trách nhiệm khoản nợ thuế 53 tỷ của Uber

KIỀU LINH

Grab khẳng định không chịu trách nhiệm trả khoản nợ 53 tỷ đồng của Uber đang nợ Cục Thuế Tp.HCM

Uber không thể trốn nợ thuế Việt Nam
Uber không thể trốn nợ thuế Việt Nam

Trước khi bán mình cho Grab, Uber nợ Cục thuế Tp.HCM một khoản giá trị 53 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc thu hồi nợ này đang gặp khó khăn bởi Grab khẳng định không liên quan đến nghĩa vụ thuế, còn Uber vẫn chây ì nhiều tháng nay. 

Đại diện Grab khẳng định, việc nợ thuế là vấn đề thuộc về trách nhiệm của Uber, hoàn toàn không liên quan đến Grab. "Grab không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam, do đó Uber phải chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý giải quyết các vấn đề về nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế", phía Grab nói.

Liên lạc với Uber để tìm hiểu về vấn đề này, tuy nhiên, nguồn tin của VnEconomy cho biết, hiện Uber đang trong giai đoạn chuyển giao cho Grab, không còn ai để trao đổi về nghĩa vụ thuế. 

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế Tp.HCM, cho hay khoản nợ thuế 53,3 tỷ đồng Uber vẫn chưa trả. Trên nguyên tắc khi nhận chuyển nhượng thì toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ liên quan sẽ được kế thừa, kể cả các nghĩa vụ với chủ nợ, trong đó có cả nợ ngân sách Nhà nước.

"Với thương vụ của Grab và Uber, chúng tôi cũng phải xem lại hợp đồng của họ có những điều khoản ràng buộc nào đối với các bên liên quan hay không? Trong trường hợp này, bên nào trả sẽ tùy thuộc vào hợp đồng chuyển nhượng quy định ai sẽ là người trả khoản thuế này", ông Bình nói.

Ông Bình thông tin thêm dù cơ quan thuế đã có văn bản gửi đến Grab, đề nghị báo cáo việc sáp nhập, cơ quan này vẫn chưa nhận phản hồi từ Grab. Cơ quan thuế đang chờ báo cáo chính thức từ Grab, nên vẫn chưa có phương án xử lý cụ thể.

Riêng về khoản thuế chuyển nhượng thì đây là thương vụ của cả khu vực, nên sẽ phải xem xét lại giá trị của mỗi thị trường ra sao, để tính toán.

"Tất nhiên khi trả tiền cho Uber thì Gab cần phải khấu trừ khoản thuế này. Sau khi hoàn tất thương vụ Uber cũng sẽ phải báo cáo, kê khai và hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với từng quốc gia, nơi từng hoạt động", Phó cục trưởng Cục Thuế Tp.HCM nói.

Hiện tại, Uber đã thông báo đến đối tác, khách hàng việc chấm dứt hoạt động tại Việt Nam từ 8/4, song vẫn đang nợ khoản thuế 53,3 tỷ đồng tại Cục Thuế Tp.HCM. Cơ quan thuế đã nhiều lần có văn bản đòi nợ, thậm chí có biện pháp mạnh nhưng vẫn chưa thu hồi được. Trong khi đó, về phía Grab, dù đã mua thành công Uber song đến nay vẫn chưa nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng khiến việc truy thu thuế của Uber liên tiếp gặp khó. 

Một chuyên gia trong ngành thuế nhấn mạnh, Uber khó mà trốn thuế tại Việt Nam, bởi nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước kiểu gì cũng phải thực hiện, không là Uber thì Grab. Nếu không, thương vụ coi như không hoàn thành.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng Grab phải có nghĩa vụ với khoản nợ này. Các nghĩa vụ của doanh nghiệp sáp nhập thì doanh nghiệp mới thừa kế phải chịu trách nhiệm đó.