09:13 03/01/2019

Hạ dự báo doanh thu, cổ phiếu Apple lao dốc mạnh

Thăng Điệp

Giá cổ phiếu “quả táo” có lúc trượt 7,7%, khiến giá trị vốn hóa tuột khỏi mốc 700 tỷ USD

Bên ngoài một cửa hiệu Apple Store ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Bên ngoài một cửa hiệu Apple Store ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Tập đoàn công nghệ Mỹ Apple ngày 2/1 cắt giảm dự báo doanh thu quý 4/2018, với lý do người tiêu dùng ít nâng cấp điện thoại iPhone hơn và doanh số suy giảm tại thị trường Trung Quốc. Cảnh báo này ngay lập tức khiến giá cổ phiếu "quả táo" sụt mạnh.

Theo tin từ Reuters, Apple dự báo đạt doanh thu 84 tỷ USD trong quý 4, thấp hơn nhiều so với dự báo 91,5 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra. Ban đầu, Apple dự kiến đạt doanh thu 89-93 tỷ USD trong quý.

"Dù đã dự báo một số thách thức tại các thị trường mới nổi chủ chốt, chúng tôi không lường trước được mức độ giảm tốc kinh tế, đặc biệt tại Trung Quốc", Tổng giám đốc Tim Cook của Apple nói trong một lá thư gửi nhà đầu tư. 

"Trên thực tế, hầu hết mức cắt giảm doanh thu của chúng tôi… đều nằm ở thị trường Trung Quốc, và nằm ở tất cả các sản phẩm iPhone, Mc và iPad".

Đây là lần đầu tiên kể từ khi iPhone lần đầu ra mắt vào năm 2007, Apple đưa ra cảnh báo về doanh thu trước khi chính thức công bố kết quả kinh doanh quý.

Giá cổ phiếu "quả táo" có lúc trượt 7,7% trong phiên giao dịch điện tử sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đã kết thúc phiên giao dịch chính ngày thứ Tư. Cú giảm này khiến giá trị vốn hóa thị trường của Apple giảm dưới mốc 700 tỷ USD.

Gần đây, nhiều nhà phân tích đã cắt giảm dự báo sản lượng iPhone, sau khi một loạt nhà cung cấp linh kiện của Apple hồi tháng 11 dự báo doanh thu thấp hơn dự kiến. Có nhiều ý kiến cho rằng doanh số iPhone đã đạt đỉnh tại nhiều thị trường chủ chốt.

Cảnh báo về doanh thu của Apple được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, một phần do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. 

Hôm thứ Tư, tạp chí của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có một bài viết nói rằng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới có thể giảm dưới ngưỡng 6,5% trong quý 4 năm nay và các công ty tại Trung Quốc sẽ đối mặt thách thức gia tăng.

Apple vẫn giữ vững chiến lược áp giá cao cho sản phẩm tại thị trường Trung Quốc, bất chấp nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại. "Quả táo" thường định giá sản phẩm bằng USD, rồi quy đổi sang giá trị tương đương bằng đồng nội tệ tại thị trường mỗi nước. Việc đồng Nhân dân tệ mất giá so với USD trong năm qua càng khiến giá sản phẩm Apple tại Trung Quốc thêm phần đắt đỏ.

"Câu hỏi đặt ra có nhà đầu tư lúc này là liệu chính sách giá sản phẩm của Apple sẽ gây trở ngại nhiều đến mức nào, và ảnh hưởng như thế nào đến khả năng áp giá trong dài hạn đối với chiếc điện thoại iPhone", nhà phân tích James Cordwell thuộc Atlantic Equities nhận xét với Reuters.