08:54 15/10/2015

“Hạ màn” cuộc chiến giành quyền lực tại Lotte

Minh Tuấn

Tình thế nay đã đảo ngược trong cuộc chiến giành quyền lực tại tập đoàn Lotte

Người con trai thứ, ông Shin Dong Bin - Ảnh: Bloomberg
Người con trai thứ, ông Shin Dong Bin - Ảnh: Bloomberg
Những tháng gần đây, nội bộ lãnh đạo của tập đoàn Lotte, Hàn Quốc đối diện với nhiều rắc rối. Người con trai thứ Shin Dong Bin đã “hất cẳng” được cha và anh trai mình khỏi các vị trí lãnh đạo chủ chốt của một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Tuy nhiên, tình thế nay đã đảo ngược. Cụ thể công ty Kwang Yoon Sa - có trụ sở tại Nhật, đồng thời là cổ đông lớn nhất của Lotte đã tổ chức một buổi họp cổ đông trong ngày thứ Tư (14/10). Thông cáo mới nhất từ tập đoàn Lotte được Bloomberg trích đăng cho hay cổ đông đã đồng loạt bỏ phiếu đẩy Shin Dong Bin ra khỏi ban lãnh đạo tập đoàn.

Người anh trai Shin Dong Joo đã được bổ nhiệm để giữ chức vụ Tổng giám đốc (CEO) của tập đoàn Lotte và đồng giữ chức CEO của Lotte tại Nhật.

Ngay sau khi nhậm chức, ông Shin tuyên bố: “Đại diện cho các cổ đông lớn nhất tại công ty Kwang Yoon Sa và tập đoàn Lotte, tôi sẽ tiến hành nhiều chương trình cải tổ trong tập đoàn”.

Đồng thời đại diện tập đoàn Lotte cũng khẳng định thay đổi mới sẽ không gây ra gián đoạn về lãnh đạo tại bộ phận bán lẻ trên khắp các nước.

Cuộc chiến giành quyền lực tại tập đoàn Lotte bắt đầu vào tháng 7 năm nay. Vụ việc thu hút sự chú ý của toàn bộ dư luận Hàn Quốc bởi ở nước này các tập đoàn lớn giữ vị thế rất quan trọng, như “xương sống” của nền kinh tế và thường thì các cuộc “đấu đá” nội bộ không mấy khi được công bố ra bên ngoài.

Tháng 7/2015, nhà sáng lập tập đoàn Lotte và con trai lớn của ông là Shin Dong Joo đã cố gắng đẩy người con trai thứ Shin Dong Bin ra khỏi tập đoàn. Ngay sau đó không lâu, Shin Dong Bin đã lật lại thế cờ, đẩy cha và anh trai mình ra khỏi các vị trí lãnh đạo.

Tuy nhiên tỷ lệ sở hữu cổ phiếu thấp tại tập đoàn Lotte đã không thể mang lại một tương lai chắc chắn cho Shin Dong Bin. Ông nắm 39% cổ phần tại công ty Kwang Yoon Sa, cổ đông lớn nhất của tập đoàn Lotte. Trong khi đó người anh trai của ông nắm giữ 50% cổ phần của Kwang Yoon Sa.

Trong tuần trước, nhà sáng lập 93 tuổi của tập đoàn Lotte, ông Shin Kyuk Ho và con trai lớn của ông đã nộp đơn kiện Shin Dong Bin với lý do ông này được bổ nhiệm sai nguyên tắc.

Dù tập đoàn Lotte có khá nhiều hoạt động kinh doanh tại Nhật nhưng hoạt động chính của tập đoàn vẫn ở Hàn Quốc. Tập đoàn hiện có hơn 80 công ty thành viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh bán lẻ cho đến giải trí, nhà hàng khách sạn. Tập đoàn có tổng tài sản ước khoảng 112 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 97 tỷ USD.