
Đối với 796 nhà chung cư đưa vào sử dụng sau ngày 1/7/2006, có 567/796 nhà chung cư đã thành lập Ban quản trị; 414/567 nhà chung cư đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho Ban quản trị. Nhìn chung, hoạt động quản lý nhà nước đối với quản lý, vận hành nhà chung cư bảo đảm đúng quy định hiện hành.
Còn 132 chung cư đưa vào sử dụng trước ngày 1/7/2006 thì có 93/132 chung cư đã thành lập Ban quản trị. 39 nhà chung cư chưa thành lập Ban quản trị do chung cư xây dựng trước thời điểm Luật nhà ở 2005, không có kinh phí bảo trì nên cư dân không muốn thành lập.
Theo Bộ Xây dựng, năm 2021 Thanh tra Bộ tập trung thanh tra đối với chủ đầu tư và Ban quản trị nhà chung cư xảy ra tranh chấp gay gắt, không chấp hành các quy định của pháp luật về nhà ở, đặc biệt là công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì tại một số địa phương.
Kết thúc đợt thanh tra, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành 18 kết luận thanh tra đối với 18 chủ đầu tư và 17 Ban quản trị tại 24 nhà chung cư, cụm nhà chung cư.
Theo đó, buộc 12/18 chủ đầu tư phải gửi vào tài khoản kinh phí bảo trì theo quy định và quyết toán để chuyển ngay cho Ban quản trị nhà chung cư với tổng số kinh phí bảo trì hơn 344,96 tỷ đồng; buộc 5/18 chủ đầu tư trả lại 2.080 m2 diện tích lấn chiếm về cho cư dân (có giá trị khoảng 62,40 tỷ đồng); xử phạt vi phạm hành chính 8/18 chủ đầu tư, tổng số tiền 1,03 tỷ đồng. Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, các kết luận thanh tra đã giải quyết dứt điểm nhiều kiến nghị, khiếu nại gay gắt của cư dân, góp phần ổn định cuộc sống của người dân, đảm bảo an ninh, trật tự địa phương.
Đối với vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cũng đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BXD về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư. Đây được coi là “chìa khóa” chấm dứt tranh chấp trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư vốn kéo dài và diễn ra gay gắt trong thời gian qua.
Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh phải tăng cường công tác thanh tra quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì các nhà chung cư. Trong quá trình đó nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có dấu hiệu tội phạm về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì thì chuyển cơ quan điều tra theo quy định. Các trường hợp phức tạp phải lập tức liên hệ với Thanh tra Bộ Xây dựng để được hướng dẫn.




Nhằm đáp ứng nhu cầu vật liệu cho các công trình, dự án, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa bổ sung, điều chỉnh một số khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn….
Chỉ còn hơn một năm trước khi APEC 2027 diễn ra, Phú Quốc đang chứng kiến một trong những chiến dịch đầu tư hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay. Không chỉ là cuộc đua về tiến độ, quy mô vốn hay nguồn nhân lực, đây còn là cuộc đua về công nghệ xây dựng.
Khi quỹ đất township quy mô lớn ngày càng khan hiếm tại TP.HCM, Lavila Township nổi lên như một trong số ít quần thể 60ha đã hiện hữu tại Nam Sài Gòn.
Tại giải thưởng VARS Awards 2026, Thiên Khôi Group đã xuất sắc được vinh danh trong "Top 5 đơn vị dẫn đầu phát triển nền tảng công nghệ cho môi giới bất động sản và khách hàng" nhờ hai sản phẩm chiến lược: TKG Proptech và Thiên Khôi HRM.
Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đề xuất điều chỉnh Chương trình phát triển nhà đến năm 2030, trong đó, nhà ở thương mại được đề xuất tăng thêm hơn 16,44 triệu m2 sàn, nhà ở xã hội tăng thêm hơn 1,49 triệu m2 sàn…
Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.
Thông tin từ Bộ Tài chính cho thấy, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội trong sáu tháng đầu năm 2026 ước đạt 1.807,8 nghìn tỷ đồng, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI sáu tháng đạt 13,03 tỷ USD, đạt mức cao nhất sáu tháng đầu năm của các năm từ 2022 đến nay. Có ba yếu tố tích cực khiến nguồn vốn FDI tăng mạnh…