10:04 12/09/2014

Hà Nội cấm đặt sư tử đá trong các cơ quan

Ngô Trang

Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm khi để các vật phẩm lạ, sư tử đá trong cơ quan mình

Trào lưu mua sử tử đá về đặt trước đang được nhiều cơ quan, đơn vị "hưởng ứng" đã gây phản cảm với người dân, dư luận.<br>
Trào lưu mua sử tử đá về đặt trước đang được nhiều cơ quan, đơn vị "hưởng ứng" đã gây phản cảm với người dân, dư luận.<br>
UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi các sở ngành, quận huyện về việc di dời các hiện vật không phù hợp ra khỏi cơ quan, đơn vị.

Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, hiện trên địa bàn thành phố có một số di tích, cơ quan, đơn vị đang sử dụng các hiện vật như sư tử đá, vật phẩm lạ không đúng quy định, không phù hợp với truyền thống văn hoá của Việt Nam.

Do đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng Chủ tịch UBND các quận, huyện trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, vận động các đơn vị không sử dụng các vật thể nói trên để trưng bày trong cơ quan của mình.

Trường hợp đã sử dụng thì vận động di dời, hoặc tổ chức di dời theo quy định nếu cơ quan đơn vị đó không tự ý di dời.
Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội và Chủ tịch UBND các quận huyện có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, thanh tra xử lý vi phạm hoặc cố tình vi phạm.

Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo về UBND thành phố trước 31/12/2014.

Gần đây, không chỉ ở Hà Nội, không ít cơ quan, đơn vị ở nhiều địa phương trên cả nước đang có xu hướng mua “vật phẩm lạ” về trưng bày trong khuôn viên trụ sở với lý giải là để “trừ tà, trấn yểm”. Trong đó đáng chú ý là Tỉnh đoàn Thái Nguyên đã cho dựng một tảng đá to ngay trong khuôn viên cơ quan với nhiều dòng chữ Trung Quốc được khắc lên trên đó.

Trước đó, UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cũng cho dựng một “hòn non bộ” ngay trước cổng chỉnh của cơ quan với mục đích để trấn yểm, tạo phong thuỷ cho trụ sở huyện.

Đặc biệt, hiện nay, tình trạng mua sư tử đá, voi đá, hổ đá…về đặt trong trụ sở các cơ quan dường như đang là “mốt”, được khá nhiều lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phê duyệt mua về từ nguồn kinh phí ngân sách.