08:01 15/10/2022

Hà Nội: Cần làm rõ nguyên nhân và tìm giải pháp để đầu tư đồng bộ các khu đô thị, khu nhà ở

Thanh Xuân -

Chiều 14/10, HĐND TP. Hà Nội đã họp phiên giải trình về quản lý, đầu tư xây dựng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn Hà Nội...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết thời gian qua, công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý, chỉnh trang và phát triển đô thị được Thành ủy, HĐND, UBND TP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Một trong những nội dung quan trọng đó là việc đầu tư xây dựng, kết nối các khu đô thị, khu nhà ở với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại.

Theo lãnh đạo thành phố, hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 266 dự án khu đô thị, khu nhà ở có quy mô diện tích từ 02ha trở lên. Trong đó, 98 dự án đã cơ bản hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng; 168 dự án đang triển khai đầu tư và đầu tư chưa hoàn chỉnh. Việc các khu đô thị, khu nhà ở được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại đã góp phần thay đổi diện mạo đô thị, giải quyết nhu cầu về nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Tuy nhiên, qua giám sát của Thường trực HĐND TP, các Ban HĐND TP và qua ý kiến cử tri phản ánh, thì bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập.

Vì vậy, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội nêu, trong thời gian tới cần xem xét, giải quyết, khắc phục đối với: một số khu đô thị, khu nhà ở sau khi đưa vào khai thác, sử dụng vẫn chưa đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy định; chưa khớp nối đồng bộ với hạ tầng khu vực.

Một số dự án công trình hạ tầng xã hội thiết yếu như: trường học, vườn hoa, cây xanh, hồ nước, bãi đỗ xe, khu vui chơi giải trí... chậm triển khai, chưa được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch được phê duyệt, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; công tác quản lý, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, giám sát, đánh giá đầu tư và xử lý đối với các dự án khu đô thị, khu nhà ở mà còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố.

Chủ tịch HĐND TP cho rằng, qua phiên giải trình sẽ đánh giá đúng tình hình, kết quả thực hiện các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở; xác định rõ các tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và trách nhiệm của các cấp, các ngành và các cơ quan, tổ chức liên quan. Từ đó đề ra các giải pháp, lộ trình nhằm thực hiện hiệu quả công tác quản lý, đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu nhà ở đảm bảo đồng bộ, đúng quy định, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố.

 Chủ tịch HĐND TP yêu cầu các đơn vị liên quan cần báo cáo, giải trình đúng nội dung, đúng trọng tâm, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp, lộ trình và thời gian khắc phục để đại biểu HĐND và cử tri theo dõi, giám sát. Căn cứ kết quả giải trình, Thường trực HĐND TP sẽ ban hành kết luận để theo dõi, giám sát việc triển khai, thực hiện.