15:42 05/05/2011

Hà Nội chỉ đạo thẩm tra giá nhà thu nhập thấp

Bảo Anh

UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ban ngành thành phố khẩn trương thẩm tra giá bán nhà thu nhập thấp trên địa bàn

Giá nhà thu nhập thấp tại Hà Nội hiện cao hơn nhiều so với các địa phương khác.
Giá nhà thu nhập thấp tại Hà Nội hiện cao hơn nhiều so với các địa phương khác.
UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ban ngành thành phố khẩn trương thẩm tra giá bán nhà thu nhập thấp tại các quận, huyện trên địa bàn.

Theo đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Tài chính phối hợp cùng Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra giá bán tại các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại Hà Đông, Gia Lâm, Long Biên...
 
Ngoài việc xác định giá bán tại các dự án đã và đang triển khai, UBND yêu cầu hai đơn vị này phải hướng dẫn chủ đầu tư xác định giá bán tạm tính cho 1m2 sàn căn hộ để làm cơ sở ký hợp đồng mua bán căn hộ nhà ở thu nhập thấp đã công bố bán.

Trong thời gian qua, một số thông tin phản ánh giá nhà bán cho người thu nhập thấp nhưng có giá quá cao khiến những đối tượng thu hưởng rất khó khăn trong việc mua nhà.

Thống kê cho thấy, kể từ sau khi dự án nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) được mở bán cuối năm 2010 với giá 8,8 triệu đồng/m2. Đến nay, một số dự án nhà thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội đều có giá chào bán dự kiến từ 11 triệu đồng/m2 trở lên.

Như vậy, để có được căn hộ 50m2, người thu nhập thấp sẽ phải trả số tiền là gần 600 triệu đồng, chưa kể các khoản phí và thuế khác.
 
Với mức giá này nhiều chuyên gia cho rằng, nhà thu nhập thấp ở Hà Nội vẫn cao gấp 2 lần nhà dành cho người có thu nhập thấp tại một số địa phương khác như TP.HCM từ 5,8 đến 8 triệu đồng/m2, Đà Nẵng 5,5 triệu đồng/m2.

Cũng vì giá bán khá cao so với khả năng chi trả của các đối tượng nên không ít người dân thuộc diện được mua nhà thu nhập thấp không thể tiếp cận được căn hộ. Một số dự án nhà thu nhập thấp tại Gia Lâm, sau hai lần mở bán, đến nay số lượng căn hộ chưa có chủ vẫn đang khá nhiều.