19:07 12/04/2021

Hà Nội chính thức cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 công lập

Nhật Dương

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chính thức cho phép học sinh được làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh thay vì bắt buộc phải theo hộ khẩu thường trú

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm 2021 – 2022 vừa ban hành, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép học sinh được làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh thay vì bắt buộc phải theo hộ khẩu thường trú.

Theo đó, học sinh hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; học sinh hoặc bố mẹ học sinh đã hoàn thành thủ tục nhập hộ khẩu thường trú, có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận, huyện, thị xã thì đủ điều kiện dự tuyển vào trường trung học phổ thông công lập tại Hà Nội.

Riêng Trường trung học phổ thông Chu Văn An, ngoài những học sinh có đủ điều kiện về hộ khẩu như trên thì học sinh ở các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực giỏi năm học lớp 9 và đạt giải chính thức trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh, học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải vào trường trung học phổ thông thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú, nguyện vọng 3 có thể vào trường trung học phổ thông thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Các trường hợp không theo quy định về khu vực tuyển sinh, bao gồm: học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường trung học phổ thông chuyên và các trường trung học phổ thông có lớp chuyên; học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính và trung học phổ thông ngoài công lập.

Ngoài ra là học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài; học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình tiếng Pháp song ngữ hoặc chương trình tiếng Pháp tăng cường và một số trường hợp đặc biệt khác được quy định.

Những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú…thì được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải đăng ký dự thi vào 2 trường trung học phổ thông công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi, nguyên vọng còn lại (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Học sinh muốn đổi nguyện vọng cần phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Trước đó, ngày 9/4, Uỷ ban nhân dân Tp.Hà Nội có công văn về việc điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, thi và tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông.

Theo đó, thời gian tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông từ ngày 10/6 - 14/6. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, việc điều chỉnh thời gian tuyển sinh là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm học 2020 – 2021 học sinh các cấp trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn trong việc học tập và rèn luyện.