09:55 31/01/2021

Hà Nội cho học sinh nghỉ Tết sớm để phòng Covid-19

Nhật Dương

Học sinh các trường trên địa bàn Hà Nội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sớm hơn 1 tuần để bảo đảm an toàn, phòng chống dịch Covid-19, bắt đầu từ 1/2

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sáng 31/1, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tp Hà Nội Chử Xuân Dũng đã nhất trí với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc cho học sinh trên địa bàn thành phố nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sớm hơn 1 tuần để bảo đảm an toàn, phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, toàn bộ học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, nhóm trẻ mầm non tư thục trên địa bàn thành phố bắt đầu nghỉ học từ ngày 1/2/2021.

Thời gian nghỉ kéo dài tới hết lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã thông báo trước đó, tức là đến hết ngày 16/2/2021.

Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã và các đơn vị, trường học trực thuộc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 28/1 của thành phố về phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn thành phố.

Cùng ngày, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội có văn bản chỉ đạo về việc dạy học qua internet trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường học trên địa bàn trong thời gian cho học sinh tạm nghỉ học ở trường thì tiếp tục duy trì, tổ chức dạy học bằng hình thức học online. Hiệu trưởng nhà trường quản lý chặt chẽ thời gian, kế hoạch dạy học của từng giáo viên trong giai đoạn tổ chức dạy học onlie theo quy định.

Bên cạnh đó chỉ đạo, tổ chức, phân công giáo viên chuẩn bị bài giảng và tổ chức giảng dạy qua internet cho học sinh học bình thường theo thời khóa biểu chung của nhà trường. Lãnh đạo các trường tăng cường kiểm tra về thời gian, nội dung, chất lượng dạy học qua internet của từng giáo viên trong trường. Các trường xây dựng kế hoạch dạy học cho phù hợp với việc dạy và học trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý các trường khi thực hiện dạy học qua internet cần đảm bảo việc quản lý thời gian, nội dung học chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định. Từng trường chủ động lựa chọn công cụ dạy học qua internet phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các điều kiện bảo đảm tổ chức dạy học qua internet có chất lượng. Trong quá trình triển khai thực hiện, cần tham khảo, sử dụng nguồn học liệu tin cậy, chuẩn xác để tổ chức dạy học và hướng dẫn học sinh học tập. 

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng lưu ý, khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet, từ đó hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung, kiến thức đã học qua internet...

Tính đến sáng 31/1, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 9 ca nhiễm Covid-19 kể từ khi xuất hiện ổ dịch ở Tp Chí Linh, tỉnh Hải Dương và ở Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Riêng trong sáng nay, ghi nhận 5 ca bệnh, địa chỉ thường trú tại quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội, có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân 1.694.

4 ca nhiễm được công bố trước đó gồm: bệnh nhân 1.654, nam, 20 tuổi; có địa chỉ thường trú tại Chí Linh, Hải Dương, tạm trú tại quận Cầu Giấy, Tp.Hà Nội, có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại Tp Chí Linh, tỉnh Hải Dương; bệnh nhân 1.581, tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Một bệnh nhân nam, 40 tuổi, có địa chỉ thường trú tại quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội, có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân 1.584; một bệnh nhân nam, 34 tuổi, có địa chỉ thường trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội, có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân 1.694.

Cũng trong sáng 31/1, Hà Nội thông tin thêm một ca nghi nhiễm tại Đông Anh, có yếu tố dịch tễ liên quan đến ca nhiễm ở quận Nam Từ Liêm là bệnh nhân 1.654 đã công bố. Hiện trường hợp này chưa được Bộ Y tế công bố.