20:48 26/02/2021

Hà Nội chưa quyết định thời gian cho học sinh trở lại trường

Nhật Dương

Hà Nội tính toán để học sinh, sinh viên sẽ đến trường theo từng thời điểm, không phải quay trở lại tất cả một lúc, có thể ưu tiên mầm non, tiểu học đi học trước

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 26/2 yêu cầu các trường chuẩn bị điều kiện đảm bảo để sẵn sàng đón học sinh quay lại trường, thời gian hoàn thành các công việc này trước ngày 1/3. Tuy nhiên, thời gian cho học sinh đi học lại hiện chưa chính thức quyết định.

Theo đó, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: hệ thống cấp nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt khi cán bộ giáo viên và học sinh khi trở lại trường học. Các trường học hoàn thành công tác này trước ngày 1/3.

Trước khi học sinh đến trường, gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông; học viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường tự đo thân nhiệt. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà và khi ở nơi công cộng.

Học sinh khi đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường. Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các nhà trường tổ chức ôn tập kiến thức cũ, dạy kiến thức mới theo chương trình kế hoạch giáo dục nhà trường ngay khi học sinh đi học trở lại.

Các nhà trường cần tăng cường quản lý, chỉ đạo để nâng cao chất lượng dạy học; tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, quan tâm tới các học sinh có học lực yếu; hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập.

Đối với các trường mầm non, yêu cầu rà soát các điều kiện tổ chức hoạt động, xây dựng phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trước khi trẻ đi học trở lại.

Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp Hà Nội chiều 26/2, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, đồng thời báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo để tính toán, học sinh, sinh viên sẽ đến trường theo từng thời điểm không phải quay trở lại tất cả một lúc.

Trong đó, sẽ ưu tiên trước là cấp học mà học sinh chủ yếu trên địa bàn thành phố như mầm non, tiểu học, sau đó mới đến học sinh trường nghề, sinh viên đại học, cao đẳng… Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy.

Ông Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các Sở cập nhật các yêu cầu mới của Ban Chỉ đạo quốc gia và thành phố về công tác quản lý, khai báo y tế với học sinh, sinh viên khi trở về thành phố. Đồng thời thực hiện các biện pháp phòng dịch ở các trường học.

Đối với các trường nghề có lượng học sinh, sinh viên đến từ các tỉnh thành khác khá đông, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cần có phương án phân luồng, giám sát chặt chẽ, nhất là với các trường hợp về từ vùng dịch.

Bên cạnh đó, các đơn vị trong cuối tuần này phải tổ chức sát khuẩn, chuẩn bị sẵn vật tư phòng dịch. Các nhà trường phải có kịch bản rõ về việc đón, quản lý học sinh từ lúc đến trường và khi ra về, tránh việc lúng túng khi thực hiện; các quận, huyện, xã, phường phải tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác phòng dịch.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 27/1 đến nay, thành phố ghi nhận 35 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, tính từ 16/2 đến hôm nay đã 11 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới.

Hiện thành phố còn phong tỏa 2 địa điểm là Khách sạn Somerset (Tây Hồ, Hà Nội) và 5 hộ gia đình tại thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, các khu vực này dự kiến sẽ kết thúc phong tỏa vào ngày 28/2.