13:00 19/10/2021

Hà Nội có hơn 1.800 người về từ miền Nam, phát hiện 22 ca nhiễm Covid-19

Nhật Dương -

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến sáng 19/10, trên địa bàn thành phố đã có 1.872 người về từ các tỉnh miền Nam. Các trường hợp đi về đã được lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện 22 ca dương tính…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, người về từ TP.HCM 15, Đồng Nai 4, Bình Dương 2, Tây Ninh 1. Phân bố theo quận, huyện gồm: Hà Đông 4, Thanh Xuân, Chương Mỹ mỗi nơi 3 ca, Mê Linh, Mỹ Đức, Đống Đa, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm mỗi nơi 2 ca, Phúc Thọ và Phú Xuyên mỗi nơi 1 ca. 

Phân bố theo phương tiện di chuyển: người đi bằng ô tô 15, người đi máy bay 6, và người đi xe máy 1.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khuyến cáo, người dân về từ các tỉnh, thành có dịch cần tuân thủ nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội; luôn thực hiện thông điệp 5K. Đồng thời, thực hiện khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Trường hợp người bệnh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác...thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Trước đó, hôm 15/10, Bộ Y tế cũng có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch Covid-19.

Bộ Y tế cho biết, trong những ngày gần đây, sau thời gian nới lỏng giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, đã ghi nhận số lượng lớn người dân di chuyển từ các địa phương này (đặc biệt từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An) trở về quê, trong đó đã ghi nhận nhiều người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại một số tỉnh, thành phố nơi người dân trở về.

Để có số liệu giúp theo dõi, quản lý kịp thời, không để dịch Covid-19 lây lan giữa các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 1314/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được đưa, đón về quê an toàn, chu đáo.

Đồng thời, các địa phương thực hiện xét nghiệm, căn cứ tình hình thực tế để tổ chức cách ly phù hợp (cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà), theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn.

Bộ cũng đề nghị các địa phương thống kê số lượng người về từ các địa phương, khu vực có dịch Covid-19 kể từ ngày 7/10 đến nay, hàng ngày gửi thông tin về Bộ Y tế để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.