17:01 06/12/2021

Hà Nội có thể dừng dịch vụ không thiết yếu theo cấp độ dịch

Phúc Minh

Tùy theo cấp độ dịch trên địa bàn, Hà Nội sẽ có các biện pháp phù hợp đảm bảo công tác phòng, chống dịch, bao gồm việc hạn chế/dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, sự kiện tập trung đông người...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nội dung này được nhấn mạnh trong văn bản số 4358/UBND-KGVX vừa ban hành của UBND TP. Hà Nội về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ”.

Quyết định được UBND TP. Hà Nội đưa ra trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn trong những ngày gần đây với số lượng mắc mới ngoài cộng đồng tiếp tục tăng cao.

Theo đó, UBND thành phố đề nghị các quận, huyện, thị xã trên địa bàn khẩn trương triển khai trạm y tế lưu động để thu dung, cách ly, quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà và tại các cơ sở thu dung tại địa phương.

Đồng thời, thành lập “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà” để hỗ trợ cho các trạm y tế lưu động gồm các lực lượng tình nguyện của phụ nữ, đoàn thanh niên, sinh viên, giáo viên..., yêu cầu tuổi dưới 50, đã được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận thông tin từ người nhiễm Covid-19 tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn các biện pháp thực hiện cách ly tại nhà…

Các đối tượng này sẽ được hưởng các chế độ phòng, chống dịch theo quy định từ nguồn ngân sách địa phương theo phương châm “4 tại chỗ”.

Thành phố cũng yêu cầu rà soát, tiếp tục triển khai có hiệu quả việc cách ly tại nhà cho đối tượng tiếp xúc gần (F1) theo hướng dẫn của thành phố và Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đáng chú ý, tùy theo việc đánh giá cấp độ dịch tại địa phương trên quy mô xã, phường, thị trấn và nhỏ nhất, thành phố có thể để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các biện pháp hành chính phù hợp đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo từng cấp độ.

Các biện pháp này bao gồm việc hạn chế/dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tùy theo cấp độ dịch (như các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người...).

Ngoài ra, thành phố cũng yêu cầu các địa phương trên địa bàn huy động nguồn lực tại địa phương, phối hợp với Sở Giao thông vận tải chủ động thực hiện việc điều phối, vận chuyển người bệnh Covid-19 nhẹ và không triệu chứng (tầng 1), vận chuyển mẫu bệnh phẩm, người tiếp xúc gần (F1)...trên địa bàn đến các cơ sở cách ly, thu dung, điều trị khi cần.

Liên tiếp những ngày gần đây, số ca mắc mới Covid-19 trên địa bàn Hà Nội luôn vượt 400 ca. Theo Sở Y tế Hà Nội, cộng dồn số mắc tại Hà Nội từ ngày 29/4/2021 đến nay là 13.172 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 5.212 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 7.960 ca.