11:31 27/11/2019

Hà Nội có thể tăng 30% giá đất từ năm 2020: Đất Gia Lâm thêm sức hút

Duy Phương

Nếu Dự thảo nghị quyết của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội được thông qua, giá đất ở Thủ đô sẽ tăng bình quân 30% kể từng ngày 1/1/2020

Sự xuất hiện của Vinhomes Ocean Park cùng với hàng loạt các khu đô thị khác tạo nên lực hút cực mạnh, hút cư dân dịch chuyển về Gia Lâm.
Sự xuất hiện của Vinhomes Ocean Park cùng với hàng loạt các khu đô thị khác tạo nên lực hút cực mạnh, hút cư dân dịch chuyển về Gia Lâm.

Nếu Dự thảo nghị quyết của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội được thông qua, giá đất ở Thủ đô sẽ tăng bình quân 30% kể từng ngày 1/1/2020. Nhưng từ trước đó khá lâu, thị trường bất động sản phía Đông Hà Nội đã liên tục "dậy sóng".

Hà Nội có thể tăng giá đất 30% từ năm 2020

Mới đây, khi xin ý kiến đóng góp vào Dự thảo nghị quyết của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội về giá các loại đất trên địa bàn, áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024, UBND thành phố đã đề xuất tăng bình quân 30% giá các loại đất.

Trong đó, giá đất ở đô thị dự kiến cao nhất hơn 200 triệu đồng/m2 áp dụng cho một số địa bàn thuộc quận Hoàn Kiếm như phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ (giá áp dụng từ 1/1/2015 đến 31/12/2019 là 162 triệu đồng/m2). Giá thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông với hơn 4,5 triệu đồng/m2.

Thành phố Hà Nội cho rằng việc xây dựng bảng giá đất đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giảm bớt chênh lệch giữa bảng giá với thị trường; góp phần thiết lập cơ chế chính sách đồng bộ trong quản lý đất đai; hài hoà lợi ích nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức giá khảo sát thực tế thành phố đưa ra vẫn thấp hơn nhiều với giá các đơn vị bất động sản công bố trước đó.

Nếu được Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua tại kỳ họp đầu tháng 12 thì bảng giá đất mới của Hà Nội sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Theo các chuyên gia bất động sản, bảng giá đất mới sẽ có tác động mạnh tới thị trường. "Giá thành nhà ở bao gồm nhiều thành tố, trong đó, có chi phí thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước. Mức giá của khung giá đất tăng, tất yếu sẽ tác động trực tiếp làm cho giá nhà tăng", một chuyên gia bất động sản giấu tên nhận định. "Những người có nhu cầu thật chắc chắn sẽ tranh thủ giai đoạn trước khi giá đất tăng để mua nhà."

Bất động sản Gia Lâm liên tiếp dậy sóng

Không phải đến khi có thông tin về việc thành phố sắp tăng giá đất thị trường bất động sản khu vực Gia Lâm, phía Đông Hà Nội mới trở nên sôi động.

Theo khảo sát của một sàn bất động sản, trong 3 năm trở lại đây, giá đất tại huyện Gia Lâm liên tục tăng, mỗi năm tăng từ 10 - 30% tùy từng xã, thị trấn. Trong đó, giá đất khu đô thị 31 ha Trâu Quỳ tăng từ 17 - 35 triệu/m2 (tăng hơn 100%), đất Đa Tốn tăng từ 9 - 17 triệu/m2 (gần 100%), đất Cổ Bi tăng từ 12 - 20 triệu (70%). Bên cạnh thông tin Gia Lâm sắp lên quận, việc nơi đây có siêu dự án Vinhomes Ocean Park đang triển khai chính là nguyên nhân tạo nên nhiều đợt "sóng lớn" cho thị trường bất động sản.

"Ngay từ khi có thông tin về dự án Vinhomes Ocean Park, thị trường nhà đất khu vực Gia Lâm đã nóng lên. Đặc biệt, gần 1 năm nay, khi một khu siêu đô thị hiện đại với vô số tiện ích cao cấp dần hình thành, giá đất càng tăng mạnh", một nhân viên của sàn bất động sản cho hay.

Theo các chuyên gia, việc tăng giá đất tại khu vực này không phải là "ảo" mà nó gắn liền với các cơ sở hạ tầng và quy hoạch chung của thành phố. "Ngoài sức hút của các siêu dự án như Vinhomes Ocean Park thì việc hàng loạt các cây cầu trọng điểm như Đông Trù, Vĩnh Tuy 2, Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Giang Biên… đã được hoàn thành hoặc sắp được triển khai đã kéo mặt bằng chung giá đất khu vực này tăng cao", một chuyên gia bất động sản nhận định.

Thay đổi diện mạo với đại dự án đô thị hiện đại, sinh thái, thông minh

Một vị chuyên gia bất động sản cũng cho hay, có một số biến số kích thích giá nhà đất tăng vọt. Trước kia, vị trí gần như quyết định tất cả, nhưng ngày nay còn nhiều biến số khác quan trọng không kém.

"Ngày nay vị trí chỉ quyết định 40% giá bất động sản. 30% tiếp theo phụ thuộc vào thương hiệu và nguồn lực của chủ đầu tư. 30% còn lại tạo nên giá trị bất động sản nằm ở những biến số như pháp lý, hạ tầng mới, thông tin quy hoạch…", chuyên gia bất động sản lý giải nguyên nhân giá đất ở Gia Lâm tăng mạnh.

Được mệnh danh là thành phố biển hồ giữa lòng Hà Nội, khu đô thị Vinhomes Ocean Park mang đến lợi thế lớn cho bất động sản khu vực Gia Lâm. Khu đô thị này sở hữu một hệ sinh thái những tiện ích đẳng cấp, mang lại không gian sống chưa từng có cho người dân Thủ đô như: hồ trung tâm rộng 24,5 ha, biển hồ nước mặn 6,1 ha, trung tâm thương mại Vincom Mega Mall, công viên BBQ, công viên Gym ngoài trời, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, Đại học VinUni đẳng cấp thế giới… nằm ngay khu vui chơi giải trí Vinpearl Land đầu tiên ở miền Bắc.

Sự xuất hiện của Vinhomes Ocean Park cùng với hàng loạt các khu đô thị khác tạo nên lực hút cực mạnh, hút cư dân dịch chuyển về Gia Lâm an cư, lạc nghiệp. Đây là những điều kiện thuận lợi để Gia Lâm có sự chuyển mình quan trọng từ huyện lên quận trong giai đoạn 2020 - 2025. Đặc biệt, với những hạ tầng đã và sắp hình thành, Gia Lâm trong tương lai sẽ là một đô thị hiện đại, sinh thái, đáng sống bậc nhất Thủ đô.

"Dự án Vinhomes Ocean Park có thể xem là một cú hích mạnh với thị trường bất động sản phía Đông Thủ đô, nhất là trong bối cảnh Gia Lâm sắp được nâng cấp lên quận, chậm nhất là vào năm 2022", vị chuyên gia bất động sản nhận định.