23:41 20/11/2019

Hà Nội công bố danh sách chung cư đủ điều kiện bán cho người nước ngoài

Hồng Hà

Theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013, thì người nước ngoài không được liệt kê trong số các đối tượng có quyền sử dụng đất tại Việt Nam

Các dự án đủ điều kiện bán cho người nước ngoài nằm rải rác tại các quận, huyện của Hà Nội - Ảnh minh họa.
Các dự án đủ điều kiện bán cho người nước ngoài nằm rải rác tại các quận, huyện của Hà Nội - Ảnh minh họa.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố công khai danh sách 16 dự án nhà ở thương mại đảm bảo về an ninh, quốc phòng cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu trên địa bàn thành phố.

Theo đó, quận Hà Đông là địa bàn có nhiều dự án được công nhận nhất, gồm: Khu nhà ở Ngân Hà Vạn Phúc (TSQ Galaxy 1); Khu nhà ở Him Lam Vạn Phúc; Khu chung cư quốc tế Hoàng Thành City; Nhà ở chung cư để bán cho cán bộ chiến sĩ công an thành phố Hà Nội.

Tiếp theo là quận Long Biên, với 3 dự án, gồm: Khu nhà ở xã hội tại ô đất B8.NXH; Dự án CT15 Việt Hưng, Khu đô thị mới Việt Hưng và dự án Mipec Riverside.

Quận Cầu Giấy và Thanh Xuân mỗi địa bàn có 2 dự án, gồm: Dự án Dreamland Plaza; Dự án đầu tư công trình hỗn hợp nhà ở, văn phòng và trung tâm thương mại tại 265 Cầu Giấy, cả 2 dự án này điều thuộc địa phường Dịch Vọng Hậu.

Dự án Khu nhà ở thấp tầng để bán tại số 2A, ngõ 85 phố hạ Đình; Dự án PCC1 Thanh Xuân tại số 44 Triều Khúc.

Ngoài ra, còn một số dự án khác, gồm: Dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm); Dự án Goldmark City (quận Bắc Từ Liêm); Nhà ở cao tầng kết hợp hành chính đơn vị ở tại ô đất NO-CT2 thuộc dự án Hải Đăng City (quận Nam Từ Liêm); Dự án xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm); Dự án Tổ hợp văn phòng, căn hộ và biệt thự tại 16 Láng Hạ (quận Ba Đình). 

Trong một báo cáo mới đây của Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội về chương trình giám sát chuyên đề "việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý người nước ngoài tại Việt Nam", cơ quan này cho biết, từ khi Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực đến nay, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đã có gần 800 tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Những tổ chức, cá nhân này tập trung tại các địa phương: Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Long…

Các tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam đều thực hiện nghiêm túc các quy định của Việt Nam về xuất nhập cảnh và lưu trú, sở hữu nhà đất, mua bán chuyển nhượng nhà ở, nộp thuế, theo đánh giá của đoàn giám sát.

Tuy nhiên, theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013, thì người nước ngoài không được liệt kê trong số các đối tượng có quyền sử dụng đất tại Việt Nam.