09:30 30/06/2010

Hà Nội đã quyết xây dựng 4 cổng chào

Từ Nguyên

UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt phương án lắp dựng 4 cổng chào tại 4 cửa ngõ vào Thủ đô

Cổng chào trên đường Bắc Thăng Long - Nội Bài với hình tượng trống đồng cách điệu
Cổng chào trên đường Bắc Thăng Long - Nội Bài với hình tượng trống đồng cách điệu
UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt phương án lắp dựng 4 cổng chào tại 4 cửa ngõ vào Thủ đô.

Trong thông cáo báo chí gửi đi vào ngày 29/6, UBND Hà Nội cho biết, lãnh đạo thành phố đã chính thức phê duyệt phương án lắp dựng 4 cổng chào tại 4/5 cửa ngõ vào nội thành.

Theo quyết định trên, 4 cổng chào tại 4 cửa ngõ lần lượt là: cổng chào trên tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ, tại vị trí tiếp giáp với tỉnh Hà Nam với ý nghĩa Nam tiến mở mang bờ cõi của dân tộc, cũng là con đường Nam tiến để đấu tranh bảo vệ non sông, thống nhất đất nước.

Cổng chào thứ hai là tại đường Hà Nội - Lạng Sơn, vị trí xây dựng tại khu vực tiếp giáp huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh, là nơi phát tích nhà Lý với Lý Thái Tổ khai sáng kinh đô Thăng Long.

Thứ ba là cổng chào tại đường vào Bắc Thăng Long - Nội Bài, vị trí tại ngã tư Bắc Thăng Long và quốc lộ 2 đi Vĩnh Phúc, với mục đích là cửa ngõ Hà Nội giao lưu quốc tế.

Cổng chào thứ tư được đặt tại đường cao tốc Láng - Hoà Lạc, tại khu vực ngã 3 rẽ vào khu liên hợp thể thao Mỹ Đình với mục đích hướng về dãy núi Ba Vì với ngọn Tản Viên in đậm dấu ấn lịch sử dân tộc.

Riêng cổng chào tại quốc lộ 5 đi Hải Phòng với biểu tượng hai dãy cọc Bạch Đằng chưa nhận được ý kiến tán thành của các nhà khoa học về ý tưởng kiến trúc nên thành phố quyết định lùi lại chưa phê duyệt triển khai.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu tất cả các cổng chào trên khi xây dựng phải đảm bảo yêu cầu là công trình có nét đẹp văn hoá, không mang tính chất vĩnh cửu, có thể chỉnh sửa được, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật để tuyên truyền, chào đón khách trong nước và quốc tế đến dự Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo khẳng định, dù đây là công trình được triển khai với sự kết hợp giữa chính quyền thành phố với các doanh nghiệp trên địa bàn nhưng thành phố thống nhất không để các doanh nghiệp treo biển logo quảng cáo trên các cổng chào.

UBND thành phố yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức thi công, các sở ban ngành liên quan và các địa phương nơi lắp dựng cổng chào tạo mọi điều kiện thuận lợi để công trình hoàn thành trước 2/9 tới.