15:00 07/11/2008

Hà Nội di dời dân khỏi các chung cư nguy hiểm

Từ Nguyên

UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện khẩn gửi UBND các quận, huyện, yêu cầu di dời dân khỏi các chung cư nguy hiểm

Nhiều khu chung cư tại Hà Nội đã xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh: Việt Tuấn.
Nhiều khu chung cư tại Hà Nội đã xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh: Việt Tuấn.
UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện khẩn gửi UBND các quận, huyện, yêu cầu di dời dân khỏi các chung cư nguy hiểm.

Trong Công điện số 14 CĐ/UBND ngày 6/11, UBND thành phố yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện, thành phố Hà Đông và Sơn Tây tổ chức kiểm tra các khu nhà ở, các khu chung cư trên địa bàn, xem xét cụ thể hiện trạng các khu chung cư cũ đã xuống cấp và có kế hoạch dời dân khỏi những khu chung cư đã xuống cấp, đề phòng mưa lũ có thể xuất hiện trở lại vào đầu tuần tới.

Cụ thể, đối với các khu chung cư xuống cấp nghiêm trọng do bị ảnh hưởng của mưa lũ trong thời gian qua, không bảo đảm an toàn về tài sản và tính mạng của nhân dân, UBND thành phố chỉ đạo phải kịp thời di chuyển nhân dân và tài sản ra khỏi khu vực nhà ở nguy hiểm. Chủ động bố trí nhà ở cho các hộ dân di chuyển.

Trường hợp không di chuyển được, chủ tịch UBND các quận, huyện và các thành phố phải báo cáo UBND thành phố Hà Nội để có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

Trước đó, ngày 5/11, lãnh đạo thành phố đã thị sát và yêu cầu di dời khẩn cấp các hộ đang sinh sống tại nhà C1 tập thể Thành Công (phường Thành Công, quận Ba Đình). Khu chung cư này là nơi sinh sống của 110 họ dân, được xây dựng từ năm 1974 và hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ rất cao sau đợt úng ngập dài ngày vừa qua.

Hiện, thành phố đã dành quỹ nhà tạm cư gồm 107 căn hộ tại phường Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng), để UBND quận Ba Đình thông báo cho các hộ dân di chuyển đến.