Hà Nội đi Thái Nguyên chỉ còn mất hơn 1 giờ

Ngô Trang

18/01/2014, 12:18

Tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên dài gần 64 km, với bốn làn xe và hai làn dừng khẩn cấp, tốc độ cho phép 100 km/h

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tại lễ thông xe sáng 18/1.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tại lễ thông xe sáng 18/1.<br>

Sáng 18/1, tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đã chính thức thông xe toàn tuyến sau hơn 4 năm triển khai xây dựng.

Được thực hiện bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Việt Nam, dự án cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên (quốc lộ 3 mới) có tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng. Dự án được khởi công từ tháng 11/2009 với tổng chiều dài gần 64 km đi qua 3 địa phương là Hà Nội, Bắc Ninh và Thái Nguyên. Quy mô bề rộng mặt đường là 34,5m với 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, tốc độ cho phép 100 km/h.

Như vậy, thay vì mất khoảng 2,5 giờ cho hành trình từ Hà Nội lên Thái Nguyên như trước đây, từ nay, các phương tiên chỉ phải mất khoảng hơn 1 giờ nếu chạy trên tuyến đường này.

Phát biểu tại lễ thông xe, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, dự án đi vào hoạt động sẽ làm giảm ách tắc và tai nạn giao thông, giảm thời gian, chi phí vận chuyển, nâng cao tốc độ chạy xe, đặc biệt là đẩy mạnh giao thương giữa Thủ đô Hà Nội với các tỉnh lân cận, phục vụ thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh khu vực phía Bắc.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, các đơn vị thi công, tư vấn của dự án cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục còn lại của Dự án nhằm sớm đưa toàn bộ công trình vào khai thác hiệu quả, đồng bộ. UBND thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên quan tâm rà soát, bổ sung hoàn thiện quy hoạch để phát huy được hết lợi thế của tuyến đường, đem lại trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy