12:18 18/01/2014

Hà Nội đi Thái Nguyên chỉ còn mất hơn 1 giờ

Ngô Trang

Tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên dài gần 64 km, với bốn làn xe và hai làn dừng khẩn cấp, tốc độ cho phép 100 km/h

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tại lễ thông xe sáng 18/1.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tại lễ thông xe sáng 18/1.<br>
Sáng 18/1, tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đã chính thức thông xe toàn tuyến sau hơn 4 năm triển khai xây dựng.

Được thực hiện bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Việt Nam, dự án cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên (quốc lộ 3 mới) có tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng. Dự án được khởi công từ tháng 11/2009 với tổng chiều dài gần 64 km đi qua 3 địa phương là Hà Nội, Bắc Ninh và Thái Nguyên. Quy mô bề rộng mặt đường là 34,5m với 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, tốc độ cho phép 100 km/h.

Như vậy, thay vì mất khoảng 2,5 giờ cho hành trình từ Hà Nội lên Thái Nguyên như trước đây, từ nay, các phương tiên chỉ phải mất khoảng hơn 1 giờ nếu chạy trên tuyến đường này.

Phát biểu tại lễ thông xe, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, dự án đi vào hoạt động sẽ làm giảm ách tắc và tai nạn giao thông, giảm thời gian, chi phí vận chuyển, nâng cao tốc độ chạy xe, đặc biệt là đẩy mạnh giao thương giữa Thủ đô Hà Nội với các tỉnh lân cận, phục vụ thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh khu vực phía Bắc.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, các đơn vị thi công, tư vấn của dự án cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục còn lại của Dự án nhằm sớm đưa toàn bộ công trình vào khai thác hiệu quả, đồng bộ. UBND thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên quan tâm rà soát, bổ sung hoàn thiện quy hoạch để phát huy được hết lợi thế của tuyến đường, đem lại trong phát triển kinh tế - xã hội.