19:53 05/01/2021

Hà Nội đình chỉ Phó giám đốc Trung tâm Y tế Chương Mỹ vì để lọt ca dương tính Covid-19

Nhật Dương

Sở Y tế Tp.Hà Nội quyết định đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ khi cho trường hợp dương tính SARS-CoV-2 về Quảng Ninh

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên quan đến việc một du học sinh dương tính với virus SARS-CoV-2 được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59 (Xuân Mai, huyện Chương Mỹ), chiều 5/1 Sở Y tế Hà Nội đã thông tin với báo chí cho biết cơ quan này đã tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (Hà Nội) khi cho trường hợp này rời khỏi khu cách ly sớm.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tạ Văn Thiềng, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (Hà Nội) do chưa thực hiện đúng quy trình trong việc tổ chức cách ly tập trung trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59 (Xuân Mai, huyện Chương Mỹ).

Thời gian tạm đình chỉ công tác là 10 ngày. Ông Tạ Văn Thiềng là người ký giấy cho trường hợp dương tính trên về Quảng Ninh, dù người này chưa nhận kết quả xét nghiệm với SARS-CoV-2 lần hai.

Sở Y tế Hà Nội cũng giao Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ tiếp tục rà soát các cán bộ liên quan để có hình thức xử lý kỷ luật.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội được giao khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly những người tiếp xúc gần với nam thanh niên này. Sở Y tế Hà Nội cũng lập 3 đoàn kiểm tra công tác cách ly trên địa bàn thành phố.

Trước đó, như đã thông tin, trường hợp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại Quảng Ninh là du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam ngày 20/12/2020, được cách ly tập trung tại Trung đoàn B59, Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong thời gian cách ly tập trung tại Hà Nội, người này được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần, trong đó lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 4/1/2021, khi vừa hết thời gian cách ly 14 ngày nhưng chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, người này đã được cho rời địa điểm cách ly về Tp. Hạ Long, tạm trú tại khách sạn Victory Hạ Long (địa chỉ: Số LV1-24, LV1-25, khu Shophouse Sun Premier Village, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long).

Tuy nhiên, xét nghiệm lần 2, được lấy mẫu ngày 2/1/2021, do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện và thông báo kết quả tối 4/1/2021 cho thấy kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Lúc này, nam thanh niên đã về Hạ Long.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngay trong đêm. Đến sáng ngày 5/1/2021 có kết quả mẫu bệnh phẩm trường hợp này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã sàng lọc được 5 trường hợp F1. Các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Nơi cư trú của người này hiện đang được phong tỏa tạm thời.

Về các trường hợp tiếp xúc gần tại khu cách ly tập trung, hiện đã xác minh 8 trường hợp là người tiếp xúc gần ở cùng phòng với bệnh nhân. Kết quả, cả 8 trường hợp đều đã có xét nghiệm lần 2 âm tính, trong đó có 2 trường hợp đang cách ly tại Trung đoàn 59; 1 trường hợp đã về nhà tại Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng và đã được đưa trở lại Trung đoàn 59 để cách ly; 4 trường hợp đã về Tp.HCM bằng máy bay và đã được tổ chức cách ly tập trung.

Trong sáng ngày 5/1/2021, ca dương tính đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.