12:20 19/07/2019

Hà Nội dừng thu hồi sổ đỏ tại các chung cư của Mường Thanh

Thùy Linh

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã bất ngờ cho tạm dừng việc thu hồi 400 sổ đỏ tại một số chung cư của công ty Bemes để thanh kiểm tra lại

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã bất ngờ cho tạm dừng việc thu hồi 400 sổ đỏ tại một số chung cư của công ty Bemes (Tập đoàn Mường Thanh) để thanh kiểm tra lại.

Trước nguyện vọng của người dân về việc thành phố Hà Nội cần xem xét lại việc thu hồi 400 sổ đỏ tại 3 tổ hợp chung cư tại Hà Đông, Thanh Trì của Công ty Bemes có sai phạm về trật tự xây dựng, chiều ngày (18/7), Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội đã cho tạm dừng thu hồi để kiểm tra cụ thể từng trường hợp.

Trao đổi với VnEconomy, ông Lê Tuấn Định - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, cho biết, trong quá trình rà soát công tác cấp sổ đỏ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, Sở đã phát hiện một số dự án có sai phạm trong việc xây dựng trong đó có 3 tổ hơp chung cư CT5, CT6, khu nhà ở Xala. Vì vậy, Sở đã có quyết định thu hồi các sổ đỏ đã cấp đối với các căn hộ nằm trong phần diện tích sai phạm này.

Tuy nhiên, sau khi quyết định được ban hành, Sở đã nhận được nhiều ý kiến từ phía người dân và các cơ quan báo chí nên chiều ngày 17/7, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập hai tổ công tác để thanh kiểm tra, rà soát lại việc này. Trong thời gian kiểm tra, Sở sẽ tạm dừng việc thu hồi.

"Sau khi kiểm tra từng trường hợp, tổ công tác sẽ có báo cáo và đề xuất các biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân", vị này nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong thời gian tới, các tổ kiểm tra liên ngành này sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án phát triển nhà ở để kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư. Và đề xuất với UBND Tp.Hà Nội các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm xem xét cấp sổ đỏ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư.

Liên quan đến vấn đề này, cũng trong chiều qua 18/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc và yêu cầu Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội báo cáo cụ thể.

"Trong vài ngày tới, Bộ sẽ cùng làm việc với Tp.Hà Nội để làm sao đưa ra hướng giải quyết không làm ảnh hưởng đến cuộc sống, quyền lợi của người dân. Quan điểm của Bộ, sẽ bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Còn ở đâu đó xảy ra việc gì không đúng sẽ phải khắc phục, sửa chữa và xin lỗi người dân", đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh.