16:05 08/11/2021

Hà Nội: Gần 4.000 học sinh khối 9 huyện Ba Vì được đi học trực tiếp vào sáng 8/11

Thanh Xuân -

Các trường chia ra 73 lớp học sáng và 30 lớp học chiều. Mỗi xã, thị trấn chỉ chọn 1 trường THCS và từ ngày 10/11, sẽ có thêm một số lớp thuộc khối này được đi học trở lại...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sáng 8/11, các trường THCS thuộc 29/31 xã, thị trấn của huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã mở cửa đón học sinh đi học trực tiếp sau hơn 6 tháng nghỉ và học trực tuyến tại nhà.

Toàn huyện Ba Vì có 29 trường THCS đón học sinh khối 9 trở lại trường, bao gồm 109 lớp với 3.955 học sinh; các nhà trường chia ra 73 lớp học sáng và 30 lớp học chiều. Việc cho học sinh trở lại trường tại huyện Ba Vì được triển khai theo phương án mỗi xã, thị trấn chỉ chọn 1 trường THCS, riêng xã Vân Hòa và xã Vật Lại tạm dừng việc cho học sinh đến trường cho đến khi hết thời gian phong tỏa, cách ly để phòng, chống dịch Covid-19. 

Từ ngày 10/11, sẽ có thêm 6 lớp khối 9 của trường THCS Vân Hòa, xã Vân Hòa đi học (3 lớp học sáng, 3 lớp học chiều). Riêng học sinh khối 9 trường THCS Vật Lại, xã Vật Lại tiếp tục học trực tuyến.

Vào sáng nay, tại trường THCS Phú Châu, xã Phú Châu đã có hơn 70 học sinh khối 9 trở lại trường học. Nhà trường có tổng số trên 150 học sinh khối 9, được chia làm 4 lớp (2 lớp học sáng, 2 lớp học chiều). Tại khu vực cổng vào, trường đã tổ chức phân luồng, phân công nhân viên trực làm công tác đo thân nhiệt, khử khuẩn với tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh.

Trường THCS Vạn Thắng, xã Vạn Thắng có đông học sinh lớp 9 nhất so với các trường THCS thuộc huyện Ba Vì với 297 học sinh, được chia làm 7 lớp; trong đó 4 lớp học buổi sáng và 3 lớp học buổi chiều. Trường THCS Cổ Đô, xã Cổ Đô cũng đã đón 3 lớp 9 với 98 học sinh trở lại trường học…

Để đón học sinh trở lại trường, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh học sinh, tuyên truyền để mỗi em học sinh nâng cao ý thức, chủ động phòng chống dịch Covid-19, nhà trường cũng tiến hành tổng vệ sinh, lên phương án đón học sinh trở lại trường. Các trường cũng xây dựng khung thời gian học sinh đến trường, ra về, bố trí khu vực các phòng học, khu ra chơi cho học sinh bảo đảm giãn cách giữa các lớp. 

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Ba Vì đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 31 điểm cầu xã, thị trấn nhằm triển khai công tác phòng chống dịch và phương án đón học sinh khối 9 trở lại trường học. Đồng thời, huyện cũng tổ chức diễn tập các tình huống đón học sinh trở lại trường tại trường THCS Cổ Đô với sự tham gia của lãnh đạo các xã, thị trấn, ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên của các nhà trường nhằm sẵn sàng các điều kiện cần thiết để đón học sinh trở lại trường học.

Trước đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương đã cho biết, việc chỉ mở lại trường học tại huyện Ba Vì từ ngày 8/11 là do huyện này có độ an toàn cao hơn các quận, huyện, thị xã khác của thành phố. 

Trong quá trình tổ chức mở lại trường học ở địa phương này, thành phố sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm từ đó dần dần mở lại trường học ở các quận, huyện, thị xã còn lại. Mặt khác, từng quận, huyện, thị xã cũng phải rà soát, đánh giá tình hình dịch bệnh cụ thể từng khu vực. Từ đó, thành phố sẽ xem xét và lên phương án, nơi nào bảo đảm các tiêu chí, các điều kiện an toàn cho học sinh sẽ cho phép mở lại trường học ngay. Bởi diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đã thay đổi, số ca mắc trong những ngày gần đây tăng gấp nhiều lần. Việc xem xét và xây dựng kế hoạch để bảo vệ an toàn sức khoẻ cho học sinh phải thật kỹ lưỡng.

Theo ông Trần Thế Cương, Thành ủy, UBND thành phố đều thống nhất cao về sự cần thiết đối với việc cho học sinh trở lại trường học. Hà Nội sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo nhưng cách làm là đi từng bước để bảo đảm an toàn cao nhất cho trẻ em.

Hiện nay, toàn thành phố có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh đều chưa được tiêm vaccine. Việc đưa tất cả trường học trở lại đồng loạt trong bối cảnh như vậy rất rủi ro.

Từ ngày 11/10/2021 đến nay, số ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trung bình trong ngày tăng mạnh, gấp nhiều lần giai đoạn trước đó (từ ngày 2/9 đến 10/10/2021). Những ngày gần đây, thành phố liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp liên quan tới việc tập trung đông người ở các quận: Hoàng Mai, Đống Đa, các huyện: Quốc Oai, Mê Linh, Gia Lâm và gần đây nhất là ca bệnh tại quận Ba Đình, Hà Đông...

Đặc biệt, từ ngày 28/10 đến nay, số ca nhiễm tăng lên từ hơn 30 ca/ngày lên tới hơn 130 ca/ngày. Trong bối cảnh mở ra, các nguồn lây xâm nhập từ các phía và nguy cơ dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng khiến rủi ro càng lớn hơn. Nhiều tỉnh sau khi mở lại trường học đã phát sinh ổ dịch lây nhiễm cho học sinh dẫn đến buộc phải đóng cửa trở lại đòi hỏi thành phố phải thận trọng hơn, đã mở phải bảo đảm an toàn cho học sinh; kiên quyết không mở khi thấy rõ nguy cơ lây nhiễm trong trường học.

Ông Trần Thế Cương cũng kiến nghị thành phố có ý kiến đề nghị để Bộ Y tế sớm hỗ trợ, cấp vắc xin để tiêm phòng cho học sinh trên địa bàn.