11:07 09/10/2022

Hà Nội giám sát sân bay, cơ sở y tế để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ

Nhật Dương

Hà Nội sẽ tăng cường công tác kiểm dịch y tế, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; giám sát trọng điểm đối với các cơ sở khám, chữa bệnh…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Y tế Hà Nội nêu rõ yêu cầu này trong văn bản vừa ban hành về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội theo dõi sát tình hình bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới và trong nước, liên tục cập nhật các hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn liên quan, tham mưu cho Sở Y tế các văn bản triển khai thực hiện đảm bảo khoa học, hiệu quả, kịp thời, phù hợp.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm dịch y tế, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn tuyến trên. Tăng cường giám sát từ nguồn, giám sát trọng điểm đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt các cơ sở khám các bệnh về da liễu, bệnh lây truyền qua đường tình dục.

CDC Hà Nội là đầu mối, phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, liên hệ với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị có khả năng xét nghiệm đậu mùa khỉ để được hướng dẫn thu thập, bảo quản, chuyển gửi mẫu bệnh phẩm chẩn đoán đậu mùa khỉ đối với các trường hợp bệnh nghi ngờ, trường hợp bệnh xác định đậu mùa khỉ.

Sở Y tế cũng giao đơn vị này phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra dịch tễ, xử lý dịch đối với các trường hợp mắc, nghi mắc bệnh (nếu có). Tổng hợp, thông báo rộng rãi thông tin đường dây nóng tiếp nhận thông tin về bệnh đậu mùa khỉ của các Trung tâm y tế, bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội để người dân thuận tiện, chủ động phối hợp thông tin.

Thực hiện kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ tại các đơn vị; trước mắt tập trung vào công tác giám sát phát hiện, thu thập mẫu bệnh phẩm tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố; báo cáo hàng tuần (trước 18h thứ Năm hàng tuần) về số lượng trường hợp nghi ngờ phát hiện, được thu thập mẫu bệnh phẩm, kết quả thực hiện xét nghiệm... về Sở Y tế.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh và các đơn vị liên quan tăng cường công tác giám sát phát hiện các trường hợp mặc, nghi mặc đậu mùa khỉ, trọng tâm tại các cơ sở khám, chữa bệnh và người tiếp xúc gần.

Cùng với đó, khẩn trương điều tra dịch tễ, xử lý dịch (bao gồm hoạt động cách ly y tế, thu thập mẫu bệnh phẩm chẩn đoán) nhanh chóng đối với các trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ (nếu có).

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác điều trị bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ; tổ chức nghiêm công tác cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt không để xảy ra lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

Sở Y tế cũng giao các đơn vị: Bệnh viện Đa khoa Đống Đa chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Da liễu Hà Nội tiếp tục cập nhật kiến thức chẩn đoán, phòng, điều trị bệnh nhân nhiễm bệnh đậu mùa khỉ cho các đơn vị trong ngành. Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tiếp nhận cách ly, điều trị các trường hợp mắc đậu mùa khỉ trên địa bàn Hà Nội, là đầu mối chủ động phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và các cơ quan chuyên môn tuyến trên để cập nhật hướng dẫn, triển khai công tác cách ly, điều trị bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ.

Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội bố trí phương tiện, nhân lực, phối hợp với CDC Hà Nội và các đơn vị liên quan thực hiện vận chuyển các trường hợp áp dụng biện pháp cách ly y tế từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và từ cộng đồng tới cơ sở cách ly điều trị theo phân tuyến của Sở Y tế.