16:55 20/12/2021

Hà Nội: Học sinh lớp 12 quận Hai Bà Trưng phải dừng học trực tiếp

Thanh Xuân

Trong hai tuần qua, các ca nhiễm Covid-19 tại quận Hai Bà Trưng liên tục tăng lên vì vậy, quận này đã chuyển từ cấp độ 2 (vàng) sang 3 (cam) theo công bố đánh giá về cấp độ dịch. Theo đó, học sinh lớp 12 tại đây cũng phải tạm dừng đến trường từ 20/12...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có thông báo tới phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã, các trường trung học phổ thông và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn về việc tổ chức dạy học linh hoạt, thích ứng với cấp độ dịch Covid-19.

Theo đó, địa bàn nào có mức độ dịch cấp 3 (vùng cam) thì cho học sinh lớp 9 và lớp 12 tạm dừng đến trường học trực tiếp; chuyển sang phương án dạy học trực tuyến kể từ ngày 20/12 cho đến khi có thông báo mới.

Hiện nay, quận Hai Bà Trưng ghi nhận 1.070 người nhiễm Covid-19 trong hai tuần qua; có 179 ca cộng đồng trên 100.000 người dân/tuần, vì vậy quận này đã chuyển từ cấp độ 2 (vàng) sang 3 (cam) theo công bố đánh giá về cấp độ dịch. Theo đó, học sinh lớp 12 tại quận này cũng phải tạm dừng đến trường từ 20/12.

Tính đến ngày 19/12, Hà Nội có hai quận đã chuyển màu cam là Hai Bà Trưng và Đống Đa. Còn cấp phường, xã có 25 khu vực ở cấp độ 3, tăng 12 so với tuần trước. Trong đó, nhiều nhất là quận Đống Đa với 10 phường gồm Khâm Thiên, Văn Miếu, Trung Phụng, Quốc Tử Giám, Phương Liên, Kim Liên, Thổ Quan, Khương Thượng, Ô Chợ Dừa, Ngã Tư Sở; kế đó là 5 phường quận Hoàn Kiếm: Hàng Gai, Hàng Đào, Hàng Bạc, Đồng Xuân, Cửa Đông.

Quận Tây Hồ có Quảng An, Yên Phụ; quận Hoàng Mai có Thanh Trì, Vĩnh Hưng. Quận Hai Bà Trưng có phường Đông Mác. 5 xã cấp độ 3 còn lại là Vân Nội, Việt Hùng (Đông Anh), Yên Viên (Gia Lâm), Đông Xuân (Quốc Oai) và Văn Bình (Thường Tín).

Như vậy ngoài học sinh lớp 12 của quận Đống Đa phải nghỉ học trực tiếp từ 13/12 thì đến 20/12, học sinh khối này tại quận Hai Bà Trưng cũng phải tạm dừng đến trường.

Trước đó, ngày 6/12, một nửa trong số hơn 82.000 học sinh lớp 12 theo học ở 236 trường trung học phổ thông và 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tại Hà Nội đã được trở lại trường, học trực tiếp thứ hai, tư, sáu. Những em còn lại đến trường thứ ba, năm, bảy. Vào những ngày không học trực tiếp, các em tiếp tục học online. Cùng với nhóm học sinh trên, khoảng 36.000 học sinh lớp 9 tại 18 huyện, thị ngoại thành tiếp tục học trực tiếp.

Khi đến trường học trực tiếp, TP. Hà Nội đã có hướng dẫn để xử lý khi phát hiện F0 tại trường học thì nhà trường cần kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch và báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương; thông báo cho F0 và yêu cầu không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1m với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn, xử trí. 

Đồng thời, nhà trường cần hướng dẫn cho F0 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời; hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng, khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng; phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó; thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại trường học thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng; yêu cầu nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K.

Nhà trường cần thông báo và phối hợp với cơ quan y tế địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và tổ chức truy vết F1 triệt để tại trường học và tại cộng đồng. 

Được biết, trong những ngày gần đây số F0 của Hà Nội liên tiếp trên 1.000 ca/ngày, trong đó số ca cộng đồng luôn ở mức 400-600. Thành phố cũng đã ban hành chỉ thị, yêu cầu hạn chế tối đa hoạt động tập trung đông người, đặc biệt trong dịp lễ Tết.