09:00 09/03/2022

Hà Nội: Học sinh một số khối lớp thuộc 30 quận, huyện, thị xã lại chuyển học trực tuyến

Thanh Xuân

Tính đến 6/3, thành phố có 46,07% học sinh từ khối 7-9 đến trường học trực tiếp chiếm 46,07%, còn lại 53,93% học sinh học trực tuyến. Học sinh tiểu học và khối lớp 6 tiếp tục dạy và học trực tuyến. Cấp THPT: số học sinh đến trường học trực tiếp chiếm 58,45%, còn lại 41,55% học sinh học trực tuyến...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội với đoàn công tác của Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT sáng 8/3, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: UBND TP đã chỉ đạo Sở Giáo dục & Đào tạo phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã cho học sinh một số cấp học trở lại trường học trực tiếp. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thì hiện nay, học sinh một số khối lớp thuộc 30 quận, huyện, thị xã đã chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Cụ thể tính đến 6/3, Hà Nội có 46,07% học sinh từ lớp 7 đến lớp 9 đến trường học trực tiếp chiếm 46,07%, còn lại 53,93% học sinh học trực tuyến. Học sinh cấp tiểu học và khối lớp 6 tiếp tục dạy và học trực tuyến. Cấp THPT: số học sinh đến trường học trực tiếp chiếm 58,45%, còn lại 41,55% học sinh học trực tuyến.

Hiện nay các cơ sở giáo dục tổ chức học trực tiếp đều phải dựa trên nguyên tắc: Thực hiện theo tinh thần tự nguyện của cha mẹ học sinh, chỉ tổ chức dạy học trực tiếp tại các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2; Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp quận/huyện/thị xã xây dựng các kịch bản xử lý tình huống nếu xảy ra F0, F1 tại các cơ sở giáo dục;

Đồng thời người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho trẻ em đi học trở lại; tiếp tục hoàn thiện, tăng cường cơ sở vật chất, nhân lực cho lực lượng y tế trường học.

Liên quan đến vấn đề phòng chống dịch trong trường học, ông Chử Xuân Dũng cho biết: Thực hiện yêu cầu của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Thành ủy Hà Nội về công tác phòng, chống dịch, Ban cán sự Đảng UBND TP đã chỉ đạo UBND TP ban hành các văn bản về công tác phòng, chống dịch đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục của Thủ đô trên toàn địa bàn.

Theo đó, thành phố cũng chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục về biện pháp phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao phù hợp theo từng giai đoạn khác nhau. Đến thời điểm hiện tại các cơ sở giáo dục vẫn an toàn, dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát. Đặc biệt để các cơ sở giáo dục chủ động trong việc phòng, chống dịch, thành phố đã đề nghị Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức diễn tập trước khi đón học sinh trở lại trường tại các khu vực trên địa bàn với nhiều tình huống khác nhau.

Song song với công tác phòng chống dịch, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng còn cho biết, do tác động của dịch Covid-19 nên một số cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố phải giải thể hoặc nguy cơ giải thể, nhiều giáo viên, nhân viên bỏ nghề, chuyển nghề vì quá khó khăn.

Nắm bắt được tình hình này, vừa qua Hà Nội đã có những hoạt động cụ thể để giúp đỡ phần nào cho giáo viên mầm non nói riêng và giáo viên, nhân viên, học sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nói chung. Theo đó, thành phố đã chỉ đạo ngành Giáo dục & Đào tạo rà soát, trợ cấp, hỗ trợ, tặng quà 1.233 cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng...