14:27 17/11/2021

Hà Nội: Học sinh trường Nguyễn Tất Thành đạt giải vô địch tin học văn phòng thế giới

Thanh Xuân -

Vượt qua 160 thí sinh từ 108 quốc gia, vùng lãnh thổ tại vòng chung kết hai mùa giải 2020, 2021, Nguyễn Quốc Huy, lớp 12 Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội, xuất sắc đạt giải vô địch tin học văn phòng thế giới lĩnh vực Microsoft Word...

Thí sinh Nguyễn Quốc Huy vừa giành huy chương vàng tại cuộc thi Tin học văn phòng thế giới
Thí sinh Nguyễn Quốc Huy vừa giành huy chương vàng tại cuộc thi Tin học văn phòng thế giới

Theo kết quả 6 hạng mục thi đấu được Ban tổ chức cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2021 (MOS World Championship) công bố, ngoài huy chương vàng của Nguyễn Quốc Huy, các thành viên của đội tuyển Việt Nam là Nguyễn Đức Phát và Thái Bảo Ngọc thuộc Trường đại học Hàng hải Việt Nam lần lượt đoạt huy chương bạc và hạng 7 thế giới Microsoft Excel 2016.

Ngoài ra còn có em Lương Mai Hằng, Trường đại học Ngoại thương hạng 4 thế giới Microsoft Word 2016; em Nguyễn Anh Kiệt, Trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ hạng 7 thế giới Microsoft PowerPoint 2016.

Tại lễ trao giải thế giới diễn ra trực tuyến, Nguyễn Quốc Huy chia sẻ chính nỗ lực của bản thân cộng với chút may mắn đã giúp em đoạt được tấm Huy chương vàng tại vòng chung kết. Cuộc thi là sân chơi ý nghĩa giúp những người trẻ đam mê tin học có cơ hội cọ xát năng lực với bạn bè năm châu. 

Trong cuộc thi năm nay, các thành viên tuyển Việt Nam đều là những nhà vô địch quốc gia mùa giải 2020 và 2021 ở các hạng mục khác nhau. Đối với thí sinh năm ngoái, khi cuộc thi thế giới không thể tổ chức vì dịch bệnh thì thí sinh của hai năm cùng tham dự tại kỳ thi này. Và theo quy định của ban tổ chức, thí sinh giành Huy chương vàng sẽ nhận giải thưởng 7.000 USD tiền mặt, tương đương gần 160 triệu đồng cùng cúp và giấy chứng nhận, huy chương bạc 3.500 USD, huy chương đồng 1.500 USD.

Các thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2021
Các thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2021

MOS World Championship là cuộc thi Tin học văn phòng lớn nhất thế giới dành cho học sinh, sinh viên ở độ tuổi 13 đến 22, do Tập đoàn Certiport (Mỹ) triển khai. Cuộc thi nhằm tìm kiếm, tôn vinh những kỹ năng sử dụng Microsoft Office với ba bộ môn: Word, Excel và Power Point. Mỗi năm, cuộc thi thu hút hàng triệu thí sinh đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Năm 2021 là mùa giải thứ 19 của cuộc thi trên quy mô toàn thế giới. 160 thí sinh, đại diện 33 quốc gia, tranh tài tại 6 hạng mục trong ba ngày 9-11/11. Vì dịch bệnh, lần đầu tiên các thí sinh được thi đấu trực tuyến.

Tại vòng chung kết, thí sinh sẽ thể hiện kỹ năng qua hai phần thi. Phần một kéo dài 30 phút, liên quan đến các thao tác kỹ thuật. Trong phần hai, thí sinh phải nghiên cứu một chủ đề mà ban tổ chức yêu cầu. Trong vòng ba tiếng, các em trình bày các luận điểm, kết luận của nghiên cứu bằng Word, Excel hoặc PowerPoint.

Các thí sinh đạt 700/1.000 điểm sẽ nhận được chứng chỉ MOS có giá trị vĩnh viễn trên toàn cầu do Tổng Giám đốc Microsoft ký tặng.

Tại Việt Nam, cuộc thi đã bước sang năm thứ 12. Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ thông tin, đề thi năm nay, ngoài thay đổi về cấu trúc, thời lượng tăng so với những năm trước thì độ khó cao hơn, đòi hỏi các thí sinh phải tập trung cao độ để phân tích kỹ yêu cầu của đề, xem kỹ các dữ liệu tham chiếu đã có, các công cụ mà đề yêu cầu để biết mình cần làm gì.

Tuy nhiên, vượt lên tất cả thử thách, đội tuyển MOS Việt Nam đã khẳng định năng lực vượt trội so với các cường quốc công nghệ như: Mỹ, Nhật Bản, Singapore để liên tiếp 8 năm nằm trong top 10 đội tuyển mạnh nhất thế giới.