16:57 11/03/2022

Hà Nội hướng dẫn 3 bước xác nhận F0, cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Phúc Minh

UBND TP. Hà Nội đã ban hành hướng dẫn chính thức về thủ tục hành chính, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xin cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

UBND TP. Hà Nội vừa có công văn số 694/UBND-KGVX về việc hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà.

Theo đó, thủ tục hành chính, quản lý người mắc Covid-19 gồm: Quyết định cách ly, kết thúc cách ly, xác nhận khỏi bệnh, cấp giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, bước 1: Xác định người mắc Covid-19: Việc tiếp nhận thông tin được chuyển đến Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng gồm thông tin người nghi nhiễm và nhu cầu cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng tập hợp danh sách người nhiễm, xác nhận ca bệnh xác định: Là người có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 bằng phương pháp Real-time RT-PCR; là người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với Covid-19; là người có yếu tố dịch tễ, có biểu hiện lâm sàng nghi mắc Covid-19 và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính Covid-19…

Sau đó, chuyển danh sách người nhiễm Covid-19 đủ thông tin đã được xác nhận của Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19  tại cộng đồng, nhân viên y tế đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn.

Bước 2: Quyết định cách ly, quản lý theo dõi người mắc Covid-19 tại nhà

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà, gửi bản chụp qua điện thoại, Zalo đến Tổ hỗ trợ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng để gửi cho người mắc qua nhóm Zalo, bản chính lưu tại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn. Cập nhật thông tin lên phần mềm quản lý F0.

Cập nhật thông tin người mắc Covid-19 có tham gia bảo hiểm xã hội lên hệ thống thông tin giám định của bảo hiểm xã hội để cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định sau khi có đầy đủ chữ ký của nhân viên y tế có thẩm quyền.

Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng liên hệ thường xuyên với người nhiễm để nắm được tình trạng sức khỏe hoặc nhân viên y tế đến trực tiếp nhà người mắc để thăm khám khi có những dấu hiệu bất thường theo quy định.

Bước 3: Xác nhận khỏi bệnh và hoàn thành cách ly

Ngày thứ 7 kể từ ngày có quyết định cách ly y tế và xác nhận ca mắc, người mắc Covid-19 tại nhà làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc tự thực hiện dưới sự giám sát của Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng và nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Nếu kết quả âm tính, trạm Y tế cấp giấy xác nhận khỏi bệnh và kết thúc cách ly. Nếu kết quả dương tính, người mắc tiếp tục cách ly đủ 10 ngày (nếu tiêm đủ mũi vaccine) hoặc 14 ngày (nếu tiêm chưa đủ mũi vaccine).

Nhân viên y tế tại Trạm y tế cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thêm 3 ngày hoặc 7 ngày đối với người tham gia bảo hiểm xã hội và phối hợp để cập nhật lên cổng giám định bảo hiểm y tế.

Cấp giấy xác nhận khỏi bệnh, kết thúc cách ly vào ngày thứ 10 (nếu tiêm đủ mũi vaccine) hoặc ngày thứ 14 (nếu tiêm chưa đủ mũi vaccine) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.