20:05 14/07/2021

Hà Nội: Không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng theo hình thức trực tiếp

Thanh Xuân

Yêu cầu được đưa ra đối với các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố lưu ý các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình dịch đang có diễn biến phức tạp.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu, trong thời gian này, các trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố không tổ chức các kỳ thi tuyển sinh riêng, không tổ chức khảo sát, đánh giá năng lực học sinh theo hình thức trực tiếp, tập trung đông người.

Đối với các trường, các cơ sở giáo dục tổ chức công tác tuyển sinh trực tuyến đầu cấp vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022 triển khai công tác hỗ trợ cha mẹ học sinh bằng các hình thức phù hợp như hướng dẫn qua điện thoại,  cổng điện tử, email... để hạn chế tập trung đông người. Trường hợp phải hỗ trợ trực tiếp cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các địa điểm chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 và chấm phúc khảo bài thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Yêu cầu các  cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia Ban Chấm thi, Ban Phúc khảo không tiếp xúc với người ngoài gia đình, nếu có dấu hiệu ho, sốt, ... phải báo cáo kịp thời với lãnh đạo Ban Chấm thi, lãnh đạo Ban Phúc khảo và cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

Các trường là địa điểm Ban Chấm thi, Ban Phúc khảo cần rà soát, bổ sung đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, nước sạch... và phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo thi của địa phương để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu người đứng đầu các đơn vị chịu trách nhiệm nếu để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của đơn vị mắc bệnh Covid-19 do lỗi lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không thực hiện nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch.

Các đơn vị chủ động rà soát cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có lịch sử đi và về thành phố từ các vùng dịch. Yêu cầu các trường hợp nêu trên phải khai báo đầy đủ, trung thực qua ứng dụng “Buluezone”; “NCovi"…

Đặc biệt các trường hợp trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh phải có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi trở về thành phố, lập tức khai báo với chính quyền địa phương.

Những trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thuộc các nhà  trường, các cơ sở giáo dục có liên quan với người đi đến những vùng, những nơi có bệnh nhân Covid-19 theo thông báo của cơ quan y tế có thẩm quyền phải được theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ và phải báo cáo với thủ trưởng đơn vị.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì phải tự cách ly, đồng thời thông báo ngay với cơ sở y tế tại địa phương để được hướng dẫn xử trí kịp thời. 

Các đơn vị tiếp tục khuyến cáo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh hạn chế ra khỏi nhà, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và hợp tác với cơ quan y tế tại địa phương. Thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, thường xuyên đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng; không tụ tập quá 10 người, tạm dừng  các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời.