12:01 07/07/2022

Hà Nội lấy mẫu giải trình tự gen tìm biến chủng mới

Nhật Dương

Hà Nội đã ghi nhận những ca nhiễm biến thể BA.5 đầu tiên, do đó ngành Y tế thành phố sẽ tăng cường thu thập, lấy mẫu để giải trình tự gen tìm biến chủng mới…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng trở lại, đặc biệt là ngày 1/7 ghi nhận 298 ca/ngày. Theo thông báo của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron BA.5 tại cộng đồng.

Để tăng cường công tác giám sát, dự báo, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế yêu cầu CDC Hà Nội tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác giám sát ca bệnh, virus theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

CDC Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố triển khai hoạt động giám sát trọng điểm Covid-19.

Sở Y tế cũng yêu cầu CDC hướng dẫn chuyên môn cho các quận, huyện, thị xã thực hiện lấy mẫu dịch tỵ hầu đối với các trường hợp có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2; tiếp nhận, lựa chọn giám sát giải trình tự gen; phối hợp gửi tới các đơn vị có năng lực thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế các địa phương cần phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai giám sát, thu thập mẫu bệnh phẩm chẩn đoán SARS-CoV-2 gửi về CDC Hà Nội để tiến hành xét nghiệm để giải trình tự gen.

Các bệnh viện trực thuộc Sở được yêu cầu phối hợp với CDC thành phố, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã triển khai giám sát tình hình dịch Covid-19 và các biến chủng của SARS-CoV-2. Đồng thời, các bệnh viện cần rà soát, sẵn sàng các điều kiện thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, đặc biệt là các bệnh nhân thuộc tầng 2, tầng 3.

Trước đó, tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố hôm 6/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trong tuần (từ ngày 28/6 đến 4/7) thành phố ghi nhận 1.538 ca mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong; trung bình có 220 ca bệnh/ngày, tăng 36,5% so với tuần trước.

Công tác giám sát chủng virus SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố vẫn được tích cực triển khai, trong đó Omicron vẫn là chủng lưu hành chính. Tuy nhiên, Hà Nội đã ghi nhận sự lưu hành của biến chủng Omicron BA.5, biến chủng này được dự báo có khả năng lây lan mạnh hơn so với chủng cũ, do đó trong thời gian tiếp theo có thể ghi nhận sự gia tăng số ca mắc bệnh, cần giám sát chặt chẽ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, dịch đã được kiểm soát nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19. Việc vận động tuyên truyền người dân tham gia công tác tiêm chủng cho trẻ em và tiêm mũi 4 đối với người từ 18 tuổi trở lên còn hạn chế.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cũng cho rằng, dịch Covid-19 vẫn được ngành Y tế quy định là bệnh truyền nhiễm nhóm A, do đó, cần thực hiện đúng các quy định y tế đối với nhóm bệnh này. Thành phố đã ghi nhận sự lưu hành của biến chủng Omicron BA.5 với tốc độ lây lan mạnh hơn, hiện ngành Y tế tiếp tục giải trình tự gen để đánh giá dịch tễ trên từng địa bàn.

Liên quan đến các biến thể mới, Bộ Y tế cho biết, theo Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 từ 10 - 13%. Hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, những người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5. Do đó trong thời gian tới số ca mắc có thể gia tăng do sự xuất hiện của biến thể phụ này.