15:30 08/06/2018

Hà Nội muốn bỏ trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài

KIỀU LINH

UBND thành phố Hà Nội kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét dỡ bỏ trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài

Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài.
Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài.

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải xem xét dỡ bỏ trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài.

Theo Hà Nội, trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài được thu để hoàn vốn cho dự án BOT xây dựng quốc lộ 2 đoạn tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) nhưng lại đặt trên đường Võ Văn Kiệt, Sóc Sơn, Hà Nội.

Điều bất hợp lý này khiến trong thời gian dài, cử tri của Hà Nội bày tỏ bức xúc, đề nghị thành phố có kiến nghị lên Bộ Giao thông vận tải trình Chính phủ xem xét giải quyết dứt điểm.

UBND thành phố Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải rà soát mức giá dịch vụ trên các dự án BOT để bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ. Hiện nay nhiều người dân, doanh nghiệp trên địa bàn phản ánh mức thu phí cao, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, đặc biệt là với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường bộ.

Đồng thời, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, sớm đầu tư thiết bị để chuyển sang thu phí tự động không dừng tại các trạm sử dụng dịch vụ đường bộ trên địa bàn thành phố, đặc biệt là tại các trục đường giao thông đầu mối quan trọng để khắc phục ùn tắc và nâng cao hiệu quả quản lý.

Hiện, trên địa bàn Hà Nội có 4 trạm thu phí trên các tuyến đường được đầu tư xây dựng theo hình thức BOT, gồm trạm Pháp Vân - Cầu Giẽ (Thanh Trì); trạm cao tốc Hà Nội - Lào Cai (Sóc Sơn); trạm Hà Nội - Bắc Giang (Gia Lâm) và trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài (Sóc Sơn). 

Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài được bàn giao cho Công ty Cổ phần BOT Vietracimex 8 thu phí kể từ ngày 1/1/2011. Thời gian thu phí là 16 năm 10 tháng 11 ngày. Trước đó đơn vị này là chủ đầu tư theo hình thức BOT dự án xây dựng Quốc lộ 2, đoạn tránh thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bộ Giao thông Vận tải đã hai lần kiến nghị Chính phủ phương án xử lý với trạm này nhưng đến nay chưa có quyết định chính thức về hướng xử lý.