22:47 06/06/2021

Hà Nội: Nhiều trường chuyên top đầu có lịch thi mới trùng nhau

Thanh Xuân -

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trường chuyên ở Hà Nội đã điều chỉnh lịch thi vào lớp 10 đặc biệt có trường lại tổ chức thi cùng một ngày…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Trường trung học phổ thông chuyên Sư phạm thông báo lịch thi và điều chỉnh thời gian thi các môn tuyển sinh lớp 10 trong ngày 17/6, giảm 1 ngày so với 2 ngày như kế hoạch trước đó.  Tuy nhiên, lịch thi này lại trùng với Trường trung học phổ thông Khoa học giáo dục. Theo đó, thời gian thi của Trung học phổ thông Khoa học giáo dục từ 7h đến 11h ngày 17/6/2021. 

Trong khi đó, Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học xã hội và Nhân sẽ tổ chức tuyển sinh vào 10 trong ngày 19, 20/6. Thời điểm này trùng với thông báo của Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành  sẽ tổ chức  vào 19/6.

Tương tự, Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 gói gọn trong buổi sáng 15/6 thay vì ngày 6/6 như thông báo trước đó. Nhưng lịch thi này lại trùng với Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên đã có kế hoạch tổ chức thi trong hai ngày 15 và 16/6. 

Như vậy trong một ngày đã có các trường chuyên cùng tổ chức thi. Đặc biệt lịch thi của Chuyên Khoa học tự nhiên không chỉ trùng với Chuyên Ngoại ngữ mà còn trùng với lịch thi tuyển sinh lớp 10 chương trình thí điểm song bằng tú tài của  Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam và Trung học phổ thông Chu Văn An, Hà Nội.

Cách xếp lịch trùng nhau khiến học sinh giảm cơ hội lựa chọn so với các năm trước. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây là sự lựa chọn hợp lý trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Chị Hoa, địa chỉ Hà Nội năm nay có con thi Chuyên Khoa học tự nhiên, bày tỏ quan điểm: “Việc tham dự quá nhiều kì thi trong điều kiện bình thường đã là không nên. Nay, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp thì càng cần giảm bớt áp lực cho các con”.

Tuy nhiên, anh Dương Anh Dũng có con thi Chuyên Ngoại ngữ lại cho rằng: “Nếu được thi vào hai trường, cơ hội thử sức của các con sẽ nhiều hơn”.

Trước việc nhiều trường có lịch thi trùng nhau, Trrường Trung học phổ thông Khoa học Giáo dục đã thông báo tới phụ huynh về việc hoàn trả lệ phí thi cho học sinh trùng lịch với Trung học phổ thông chuyên Sư phạm. Ngoài ra Trường Chuyên Ngoại ngữ cũng thông báo tổ chức cho thí sinh nộp từ 2 hồ sơ đăng ký dự thi trở lên xác nhận 1 nguyện vọng thi duy nhất.