07:00 24/04/2014

Hà Nội “nói không” với chuyển nhượng một phần dự án

Từ Nguyên

UBND thành phố Hà Nội cho rằng, việc chuyển nhượng một phần khu đô thị, dự án nhà ở hiện chưa được pháp luật đề cập đến

Dự án AZ Định Công được xây dựng trên khu đất thuộc một phần khu đô thị mới Định Công do HUD làm chủ đầu tư nhưng hiện đã qua tay nhiều chủ đầu tư khác.<br>
Dự án AZ Định Công được xây dựng trên khu đất thuộc một phần khu đô thị mới Định Công do HUD làm chủ đầu tư nhưng hiện đã qua tay nhiều chủ đầu tư khác.<br>
UBND thành phố Hà Nội vừa có ý kiến chỉ đạo đối với đề xuất cho chuyển nhượng một phần dự án bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, sau khi tiến hành họp với các sở, ngành và đơn vị liên quan về quy định cho chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở, Phó chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh, cho biết theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản và Nghị định 153/2007 của Chính phủ, Thông tư 13/2008 của Bộ Xây dựng, không có quy định đối với việc chuyển nhượng một phần dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở.

Do đó, Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh cho rằng, dự thảo về quy định cho chuyển nhượng một phần dự án mà các cơ quan liên quan xây dựng là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Riêng đối với việc chuyển nhượng toàn bộ dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở sẽ tiếp tục được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho một số doanh nghiệp bất động sản, một số sở ngành chức năng của Hà Nội đã soạn thảo quy định của UBND thành phố, trong đó có điều khoản cho phép các chủ đầu tư được phép chuyển nhượng một phần dự án của mình nhằm tạo nguồn vốn để tiếp tục đầu tư phần còn lại của dự án.

Theo các chuyên gia xây dựng, việc chuyển nhượng một phần dự án, ngoài việc tạo ra một tiền lệ xấu, còn ảnh hướng nghiêm trọng đến quy hoạch và cấu trúc dự án án.

Bởi lẽ, thông thường một dự án được duyệt đầu tư là nằm trong tổng thể quy hoạch, cấu trúc hạ tầng cũng như kiến trúc cảnh quan. Vì vậy, nếu dự án đó được chia tách ra thành hai dự án nhỏ sẽ khiến công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, trong khi chất lượng công trình cũng khó kiểm soát.

Tuy nhiên, hiện trên địa bàn Hà Nội, tình trạng chuyển nhượng một phần dự án đã và đang diễn ra khá phổ biến, trong đó “dẫn đầu” là một số tổng công ty lớn như HUD, Vinaconex, trong đó HUD đã chuyển nhượng một số lô đất lớn trong khu đô thị mới Định Công cho chủ đầu tư khác từ nhiều năm nay.