18:02 16/09/2021

Hà Nội phải xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là cơ bản, lâu dài

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Hà Nội xây dựng phương án cách ly F1 tại nhà; cách ly, điều trị, chăm sóc sức khoẻ của F0 tại nhà; lên phương án xây dựng, thiết lập các trạm y tế lưu động…

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra thực tế công tác tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra thực tế công tác tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19.

Làm việc với Hà Nội về công tác phòng chống dịch chiều ngày 15/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những nỗ lực của Hà Nội trong công tác phòng chống dịch; đặc biệt trong triển khai công tác xét nghiệm thần tốc, cũng như tiêm chủng vaccine.

Tuy nhiên, do biến thể Delta có nguy cơ lây nhiễm cao, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Hà Nội phải xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là chính, cơ bản và lâu dài. Khi đã khoanh vùng phong tỏa thì thần tốc xét nghiệm nhanh, để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh chóng và từ đó thu hẹp dần vùng phong tỏa, giãn cách.

 
Hà Nội phải yêu cầu 100% doanh nghiệp phải xây dựng phương án phòng chống dịch cụ thể, chủ doanh nghiệp phải ký cam kết công tác phòng chống dịch với ban quản lý khu/cụm công nghiệp hoặc chính quyền địa phương.

Về điều trị, Thành phố phải thực hiện nghiêm phân tầng theo đúng quy định của Bộ Y tế. “Nếu làm tốt phân tầng và điều trị hiệu quả ở tầng 1 và tầng 2 thì tránh được gánh nặng cho tầng 3, đồng thời giảm nguy cơ cho người bệnh”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý, Hà Nội cần chú trọng công tác phòng chống dịch trong các khu/cụm công nghiệp, vì dịch ở khu công nghiệp và cộng đồng có liên quan đến nhau.

Đề nghị Hà Nội xây dựng phương án cách ly F1 tại nhà, cách ly, điều trị, chăm sóc sức khoẻ của F0 tại nhà; lên phương án xây dựng, thiết lập các trạm y tế lưu động.

Sau đợt tổng xét nghiệm lần này, Thành phố cần đánh giá mức độ nguy cơ các vùng. Từ đó, có kế hoạch xét nghiệm tiếp theo phù hợp với từng khu vực, từng mức độ nguy cơ. Hà Nội cũng cần xây dựng lộ trình cụ thể để gỡ bỏ phong tỏa từng khu vực, căn cứ trên hướng dẫn tại Quyết định 2686/QĐ-BYT.

 
Hà Nội đã xây dựng phương án 40.000 giường bệnh điều trị người bệnh Covid-19. Trong đó, tầng 1 là 32.000 giường (80%), tầng 2 và tầng 3 là 8.000 giường  (20%). Thành phố đã có phương án về nhân lực, trang thiết bị, cơ số thuốc cho các cơ sở điều trị hoạt động hiệu quả.

Trong công tác tiêm chủng vaccine, đề nghị Hà Nội tiêm nhanh nhưng phải đảm bảo an toàn; lưu ý cập nhật các hướng dẫn chuyên môn về tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị TP. Hà Nội quan tâm, biểu dương lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng chống dịch.

Theo báo cáo của TP. Hà Nội, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến 6h00 ngày 14/9), Hà Nội ghi nhận tổng số 4.080 ca mắc. Trong đó, 1.595 ca ngoài cộng đồng; 2.225 ca mắc trong khu cách ly, khu phong tỏa; 213 ca mắc trong bệnh viện; 47 ca nhập cảnh.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, tốc độ xét nghiệm tăng lên trong các ngày gần đây nhưng các ca mắc cộng đồng giảm nhiều.

Còn Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng thông tin,để phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và chủ động ngay từ cơ sở. Hà Nội triển khai chống dịch tuân theo phương châm “lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ”. Bên cạnh Ban Chỉ đạo chống dịch thành phố, Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên thành lập Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội hiện duy trì việc cách ly F1 tập trung. Thành phố luôn chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch xây dựng các khu cách ly tập trung ở mức độ cao, có thể đáp ứng điều kiện cách ly cho 120.000 người, với phương án bảo đảm về nhân lực và nguồn lực cho các khu cách ly. Thành phố đã kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung cho tối đa 70.000 người.

Qua việc triển khai công tác tiêm chủng, xét nghiệm, kiểm soát dịch bệnh thời gian qua, thành phố có thể tự tin khẳng định cơ bản đã kiểm soát được dịch. Các ca bệnh mới ghi nhận trong những ngày gần đây chủ yếu khu cách ly, khu phong tỏa.