20:26 07/09/2021

Hà Nội phân vùng chi trả lương hưu, trợ cấp tháng 9 và 10

Nhật Dương -

Người thụ hưởng lương hưu, trợ cấp tại 10 quận, huyện thuộc vùng 1 sẽ được chi trả tại nhà. Các vùng còn lại sẽ được chi trả theo bưu điện trên địa bàn…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội và Bưu điện thành phố đã thống nhất phương án chi trả lương hưu, trợ cấp trên địa bàn căn cứ tình hình phân vùng của thành phố về phòng, chống dịch bệnh.

Thời gian chi trả lương, trợ cấp qua tài khoản cá nhân (thẻ ATM) từ ngày 6/9 và chi trả tiền mặt từ ngày 8/9, cho kỳ lương hưu và trợ cấp tháng 9 và 10/2021.

Đối với 10 quận, huyện thuộc vùng 1 gồm: Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai và một phần địa giới 5 quận, huyện: Nam Từ liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín sẽ thực hiện chi trả tại nhà cho người hưởng.

Vùng 2 và vùng 3 được xác định là các quận, huyện thị xã còn lại sẽ được chi trả lương hưu, trợ cấp tại các điểm chi trả của bưu điện trên địa bàn.

Phương án chi trả cũng được thực hiện linh hoạt khi vùng 1 được nới lỏng, chưa chi hết lương hưu thì người hưởng sẽ tiếp tục đến nhận tại các điểm chi trả của bưu điện. Nếu thôn, xóm, tổ dân phố, phường, xã thuộc vùng 2, vùng 3 phải áp dụng các biện pháp cao hơn để phòng, chống dịch thì căn cứ vào chỉ đạo của UBND thành phố và UBND quận, huyện đó thay đổi phương án chi trả phù hợp.

Cơ quan bảo hiểm xã hội cũng thống nhất, thông báo để người hưởng đến nhận theo khung giờ, theo địa bàn, tổ dân phố... Tại điểm chi trả của Bưu điện chuẩn bị sẵn bình xịt khuẩn, rửa tay khô, đo thân nhiệt, xếp ghế ngồi giãn cách, bố trí bàn, máy tính… đảm bảo thuận tiện, chi lương nhanh chóng, lưu thoát nhanh và không để tập trung đông người, ùn tắc.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội cho biết, riêng tại khu vực có ổ dịch như Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân), Bảo hiểm xã hội thành phố và Bưu điện đã phối hợp với ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân tổ chức thêm nhiều điểm chi trả đảm bảo giãn cách, từ 26 lên 77 điểm.

Đồng thời, sẵn sàng phương án chi trả gộp 2 tháng cho 38.279 người hưởng, trong đó có 14.682 người nhận qua tài khoản cá nhân và 23.597 người nhận bằng tiền mặt.

Đối với những người thụ hưởng đang phải cách ly tập trung, trong địa bàn phong tỏa, các đơn vị sẽ phối hợp với Tổ phòng, chống Covid-19 gửi thông báo để đến Bưu cục nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sau thời gian cách ly.

Lần này, Hà Nội dự kiến chi trả trên 5.600 tỷ đồng cho 588.636 người hưởng.