08:47 30/01/2021

Hà Nội rà soát giáo viên, học sinh về từ vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh

Dương Thùy

Các trường học trên địa bàn Hà Nội rà soát giáo viên, học sinh từng đi, đến từ vùng có dịch Quảng Ninh, Hải Dương từ ngày 14/1/2021 đến nay

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo Tp Hà Nội vừa có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã; các đơn vị trường học chủ động thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và có khả năng lan rộng ra nhiều địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách, phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ và thành phố về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong thời gian này, cần tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường học. Đặc biệt là thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" của Bộ Y tế, gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.

Các trường học bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn trường lớp sẵn sàng ứng phó với dịch. Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà; khuyến khích cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Cũng trong thời gian này, các trường không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người. Tạm dừng các hoạt động tham quan, ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo cho học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các trường phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tại địa phương để triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Từ đó, kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học, báo cáo ngay với cơ quan y tế địa phương và thực hiện theo hướng dẫn xử lý trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học.

Các trường học trên địa bàn rà soát, lập danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có lịch sử đi, đến từ vùng có dịch (như Quảng Ninh, Hải Dương...) từ ngày 14/1/2021 đến nay.

Nếu có trường hợp tiếp xúc gần với các ca F0, F1, F2 phải chủ động khai báo y tế, xét nghiệm và cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế tại địa phương, đồng thời gửi danh sách những trường hợp nêu trên và báo cáo các biện pháp nhà trường đã thực hiện về Sở.