19:53 15/05/2021

Hà Nội rà soát nhóm có nguy cơ cao nhiễm Covid, xong trước 17/5

Phúc Minh -

Việc rà soát, lập danh sách người lao động, chuyên gia cư trú trên địa bàn Hà Nội đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc các tỉnh lân cận có dịch phải xong trước ngày 17/5…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nội dung này được Ủy ban nhân dân Tp Hà Nội thông tin trong công điện khẩn về tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố ban hành ngày 15/5. 

Công điện nêu rõ, trong những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh lân cận liên tiếp ghi nhận các ổ dịch mới, số lượng ca nhiễm lớn, khả năng lây nhiễm rất nhanh.

Trên địa bàn Hà Nội, ngoài một số ổ dịch phức tạp có nguồn gốc từ một số Bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn, vẫn phát sinh những ca mắc có nguyên nhân từ ý thức chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, khai báo thiếu trung thực của một số người dân…

Thực tế đã có trường hợp từng đi đến vùng có dịch hoặc kết thúc cách ly tập trung về địa phương mà chưa được quản lý, giám sát nên xuất hiện tình trạng khi mắc bệnh đã tiếp xúc với nhiều người trong thời gian dài; vẫn còn cơ sở khám chữa bệnh vi phạp quy định hoặc chưa đảm bảo an toàn an phòng chống dịch.

Từ những nguy cơ nêu trên, các chuyên gia phân tích, đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn Tp Hà Nội vẫn đang hết sức phức tạp, đặc biệt trong tuần sát thời điểm diễn ra ngày bầu cử 23/5.

Trước tình hình đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội yêu cầu các địa phương kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh tại các ổ dịch trên địa bàn thành phố, đặc biệt các ổ dịch mới phát sinh.

Sở Y tế, Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành việc rà soát, xét nghiệm và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với người từng đến thành phố Đà Nẵng.

Việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phải hoàn thành, báo cáo Uỷ ban nhân dân thành phố chậm nhất ngày 17/5.

Cùng đó, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất thành phố, Sở Công Thương, ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã phải hoàn thành việc lập danh sách với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao cũng trước ngày 17/5.

Đối với những công nhân làm việc trong các khu công nghiệp tại các tỉnh, thành nhưng cư trú và sinh sống trên địa bàn Hà Nội thì chính quyền địa phương phải quản lý chặt và yêu cầu những người này tự theo dõi giám sát sức khỏe, hạn chế tiếp xúc và phải đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cấp cơ sở xã, phường, thị trấn/thôn, tổ dân phố, khu dân cư, các lực lượng chức năng đặc biệt là tổ Covid-19 cộng đồng phối hợp Công an cơ sở tăng cường bám sát địa bàn, rà soát, nắm rõ từng nhân khẩu cư trú trên địa bàn quản lý.

Từ đó, lập danh sách các nhóm đối tượng có nguy cơ, những người về từ những khu vực có bệnh nhân/ổ dịch, những người hết cách ly tập trung về cư trú trên địa bàn, danh sách công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận để sẵn sàng truy vết khi cần thiết.

Sở Giao thông vận tải hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, ghi chép và lưu trữ thông tin hành khách trên tất cả các phương tiện vận tải công cộng. Đồng thời, cam kết chịu trách nhiệm đảm bảo công tác phòng chống dịch khi hoạt động giao thông vận tải.

Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội cũng yêu cầu chủ tịch các quận, huyện, thị xã phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, có phương án chuẩn bị tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.