22:06 24/03/2011

Hà Nội rung chuyển vì động đất tại Thái Lan, Myanmar

P.V

Tối 24/3, một trận động đất 7 độ richter xảy ra tại biên giới Thái Lan và Myamar đã gây dư chấn tại một số vùng của Hà Nội

Người dân ở các cao ốc tại Hà Nội "sơ tán" xuống đường khi dư chấn xảy ra - Ảnh: Dân Trí.
Người dân ở các cao ốc tại Hà Nội "sơ tán" xuống đường khi dư chấn xảy ra - Ảnh: Dân Trí.
Tối 24/3, một trận động đất 7 độ richter xảy ra tại biên giới Thái Lan và Myamar đã gây dư chấn tại một số vùng của Hà Nội. Mặc dù dư chấn chỉ gây rung lắc nhẹ ở những toà nhà cao tầng, nhưng cũng gây ra ít nhiều sự hoảng hốt trong dân chúng.

Theo các hãng tin quốc tế, trận động đất trên đã làm ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong các vụ lở đất và sập nhà ở các thị trấn Tachileik và Tarpin, bang Shan miền đông bắc Myanmar.
 
Cơ quan Khí tượng Thủy văn Myanmar cho hay, trận động đất đã ảnh hưởng đến nhiều khu vực ở nước này và người ta có thể cảm nhận rung chấn mạnh ở thị trấn biên giới Tachilek và rung lắc nhẹ ở Taunggyi, Bago, Shwegyin, Naypido, Mandalay và Toungoo. Nhà chức trách Tachilek đã khuyến cáo người dân không nên ở trong nhà.
 
Ở Yangun, chỉ những người bên trong các tòa nhà cao tầng mới cảm nhận được sự rung lắc nhẹ và một số người đã ra khỏi các tòa nhà chung cư để đảm bảo an toàn.
 
Động đất cũng ảnh hưởng đến những khu vực rộng lớn ở Thái Lan, Trung Quốc và cả Việt Nam. Ít nhất 1 người đã thiệt mạng ở thành phố Chiang Rai, miền Bắc Thái Lan, do sập tường nhà. Tại Bangkok, nơi cách tâm chấn 772km, người dân cũng có thể cảm thận được trận động đất khi các tòa nhà rung lắc.

Ở Việt Nam, theo đánh giá ban đầu của Viện Vật lý địa cầu, động đất này đã gây nên chấn động cấp 5 (theo thang MSK-64) tại Hà Nội, và gây chấn động cấp 6 ở một số nơi thuộc khu vực tây bắc Việt Nam. Nhiều người ở khu vực cảm nhận thấy trận động đất này, đặc biệt là ở các tòa nhà cao tầng.