13:18 14/07/2010

Hà Nội sẽ cân nhắc lại việc xây cổng chào

Bảo Anh

Thành phố Hà Nội sẽ cân nhắc lại chuyện làm cổng chào sau khi có nhiều ý kiến phản hồi từ đại biểu Hội đồng nhân dân và dư luận

Mẫu cổng chào mới nhất của Hà Nội vẫn không nhận được sự đồng thuận của giới kiến trúc.
Mẫu cổng chào mới nhất của Hà Nội vẫn không nhận được sự đồng thuận của giới kiến trúc.
Thành phố Hà Nội sẽ cân nhắc lại chuyện làm cổng chào sau khi có nhiều ý kiến phản hồi từ đại biểu Hội đồng nhân dân và dư luận.

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo với báo chí xung quanh kế hoạch xây dựng 5 cổng chào để kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Theo Chủ tịch Thảo, chủ trương xây dựng 5 cổng chào để chào mừng Đại lễ 1.000 năm đã được Thủ tướng phê duyệt. Tuy nhiên, vừa qua, sau khi thành phố đưa ra 5 mẫu kiến trúc thì đã có nhiều ý kiến khác nhau, trong đó có cả ý kiến có nên xây dựng 5 cổng chào hay không.

Ông Thảo cũng cho biết, ngoài vấn đề phản hồi của các đại biểu, lý do thành phố sẽ cân nhắc lại việc xây dựng cổng chào là do kinh phí xây dựng của những công trình này là tương đối lớn.

"Đây chính là 2 điểm mà thành phố sẽ phải cân nhắc để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng”, ông Thảo khẳng định.

Tại buổi thảo luận của Hội đồng nhân dân thành phố chiều 13/7, nhiều đại biểu đã bày tỏ ý kiến không tán thành việc thành phố dự kiến xây dựng 5 cổng chào để chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, việc xây dựng cổng chào là không cần thiết vì nó quá tốn kém, không tạo được nhiều giá trị về mặt lịch sử lại không mang lại nhiều lợi ích cho người dân Thủ đô.

Trong khi đó, về mặt thiết kế, kiểu dáng, giới kiến trúc mà đại diện là Hội Kiến trúc sư Hà Nội đã không tán thành cả 5 mẫu mà thành phố dự kiến xây dựng, trong đó có cả một số mẫu đã chỉnh sửa sau khi có ý kiến đóng góp của giới kiến trúc sư.

Đặc biệt, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng không ủng hộ phương án xây dựng cổng chào tạm vì cho rằng đây là những công trình có quy mô lớn, đòi hỏi kết cấu vững chắc.