
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 07/02/2026
Bảo Anh
14/07/2010, 13:18
Thành phố Hà Nội sẽ cân nhắc lại chuyện làm cổng chào sau khi có nhiều ý kiến phản hồi từ đại biểu Hội đồng nhân dân và dư luận
Thành phố Hà Nội sẽ cân nhắc lại chuyện làm cổng chào sau khi có nhiều ý kiến phản hồi từ đại biểu Hội đồng nhân dân và dư luận.
Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo với báo chí xung quanh kế hoạch xây dựng 5 cổng chào để kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.
Theo Chủ tịch Thảo, chủ trương xây dựng 5 cổng chào để chào mừng Đại lễ 1.000 năm đã được Thủ tướng phê duyệt. Tuy nhiên, vừa qua, sau khi thành phố đưa ra 5 mẫu kiến trúc thì đã có nhiều ý kiến khác nhau, trong đó có cả ý kiến có nên xây dựng 5 cổng chào hay không.
Ông Thảo cũng cho biết, ngoài vấn đề phản hồi của các đại biểu, lý do thành phố sẽ cân nhắc lại việc xây dựng cổng chào là do kinh phí xây dựng của những công trình này là tương đối lớn.
"Đây chính là 2 điểm mà thành phố sẽ phải cân nhắc để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng”, ông Thảo khẳng định.
Tại buổi thảo luận của Hội đồng nhân dân thành phố chiều 13/7, nhiều đại biểu đã bày tỏ ý kiến không tán thành việc thành phố dự kiến xây dựng 5 cổng chào để chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.
Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, việc xây dựng cổng chào là không cần thiết vì nó quá tốn kém, không tạo được nhiều giá trị về mặt lịch sử lại không mang lại nhiều lợi ích cho người dân Thủ đô.
Trong khi đó, về mặt thiết kế, kiểu dáng, giới kiến trúc mà đại diện là Hội Kiến trúc sư Hà Nội đã không tán thành cả 5 mẫu mà thành phố dự kiến xây dựng, trong đó có cả một số mẫu đã chỉnh sửa sau khi có ý kiến đóng góp của giới kiến trúc sư.
Đặc biệt, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng không ủng hộ phương án xây dựng cổng chào tạm vì cho rằng đây là những công trình có quy mô lớn, đòi hỏi kết cấu vững chắc.
Tại cuộc gặp, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh việc tổ chức các hoạt động cấp cao này ngay sau Đại hội XIV thể hiện rõ chính sách đối ngoại nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam, đặc biệt coi trọng quan hệ với các nước láng giềng truyền thống là Campuchia và Lào...
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 6/2, ngay sau cuộc gặp hai Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen cùng chứng kiến Lễ ký, trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Campuchia.
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 6/2 tại Phnom Penh, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Samdech Techo Hun Sen. Hai bên trao đổi về tình hình mỗi nước, khẳng định coi trọng quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài.
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, chiều 5/2 tại Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. Hai bên khẳng định ưu tiên hàng đầu đối với quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, thống nhất tăng cường hợp tác nghị viện, giám sát thực hiện các thỏa thuận cấp cao, thúc đẩy gắn kết chiến lược toàn diện.
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, Tổng Bí thư Tô Lâm có các hoạt động đối ngoại và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào, nhấn mạnh vai trò của Mặt trận hai nước, tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc trong giai đoạn phát triển mới.
Tài chính
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: