18:53 22/11/2021

Hà Nội sẽ hỗ trợ phương tiện đưa lao động khó khăn về quê đón Tết

Phúc Minh

Đối tượng được hỗ trợ là đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các công đoàn cơ sở, doanh nghiệp có đóng đoàn phí công đoàn đầy đủ, ưu tiên nữ công nhân lao động mang thai, nuôi con nhỏ…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch về tổ chức hoạt động “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần” năm 2022.

Theo đó, việc hỗ trợ đưa đón sẽ được thực hiện bằng nhiều hình thức như: Tổ chức các hoạt động “Xe ô tô Tết”; liên hệ với các doanh nghiệp để thuê xe; mua – phát vé xe; mua – phát vé tàu...đảm bảo đúng đối tượng, thuận tiện và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, đơn vị này cũng huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ đoàn viên, người lao động về quê vui xuân đón Tết an toàn với gia đình.

Đối tượng được hỗ trợ là đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các công đoàn cơ sở, doanh nghiệp có đóng đoàn phí công đoàn đầy đủ, đảm bảo các tiêu chuẩn: Chấp hành tốt nội quy, kỷ luật lao động, tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, được công đoàn cơ sở lựa chọn. Ưu tiên nữ công nhân lao động mang thai, nuôi con nhỏ.

Nguồn kinh phí tổ chức phương tiện đưa lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết ở công đoàn cấp nào cấp đó chủ động từ nguồn tài chính công đoàn, quỹ xã hội công đoàn các cấp; từ nguồn ủng hộ, hỗ trợ của người sử dụng lao động, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân…

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội cũng hỗ trợ 50% kinh phí thuê xe, hỗ trợ phương tiện (vé xe, vé tàu hoả) cho các công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần”, tối đa không quá 5 triệu đồng/chuyến.

Trước đó, tại Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong dịp Tết.

Trong chính sách hỗ trợ, cần ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch bệnh, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bão lũ; đoàn viên, người lao động thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán; đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết để làm việc, lao động, sản xuất.

Người lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn; Cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính công đoàn với mức 300.000 đồng/người.

Tổng số nguồn kinh phí dự kiến khoảng 2.400 tỷ đồng hỗ trợ cho 8 triệu đoàn viên, người lao động. Đối với đoàn viên, người lao động tại đơn vị hành chính và sự nghiệp công lập thi công đoàn cơ sở chủ động cân đối nguồn tài chính để chăm lo, thăm hỏi.