22:05 20/03/2015

“Hà Nội sẽ lắng nghe và cầu thị hơn”

Ngô Trang

Lãnh đạo thành phố Hà Nội thừa nhận có sai sót trong việc ồ ạt thay thế cây xanh trên các tuyến phố

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, tới đây những việc gì liên quan đến người dân, đến xã hội thành phố sẽ thận trọng hơn.<br>
Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, tới đây những việc gì liên quan đến người dân, đến xã hội thành phố sẽ thận trọng hơn.<br>
Thay vì trả lời hơn 20 câu hỏi của báo chí, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội chỉ “xin cảm ơn các ý kiến đóng góp, sẽ lắng nghe và cầu thị hơn”.

Chiều 20/3, UBND thành phố Hà Nội tổ chức họp báo về việc thành phố tiến hành chặt hạ để thay thế 6.700 cây xanh trên các tuyến phố lớn của thành phố. Cuộc họp báo được tổ chức ngay sau khi Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo có chỉ đạo dừng việc chặt hạ này trong buổi sáng cùng ngày.

Tại buổi họp báo, các phóng viên đã gửi tới Phó chủ tịch UBND thành phố và cũng là người chủ trì buổi họp báo - ông Nguyễn Quốc Hùng hàng loạt câu hỏi.

Thay vì trả lời, Phó chủ tịch trình bày lại những nội dung trong quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo về việc dừng chặt hạ cây xanh, đã được Văn phòng UBND thành phố phát hành trong buổi sáng cùng ngày.

Ông Hùng nói, việc tiến hành chặt hạ, thay thế cây một cách nhanh chóng và có phần vội vàng trên hàng loạt tuyến phố là do “sự nôn nóng của một số nhà tài trợ, trong khi thông tin thiếu minh bạch của các đơn vị triển khai khiến dư luận chưa đồng tình”.

Theo vị Phó chủ tịch, kinh phí để thực hiện đề án thay thế cây xanh nói trên được lấy từ nguồn xã hội hóa.

Trong đó, một ngân hàng thương mại đã huy động 30.000 đồng/nhân viên, còn công an thành phố vận động mỗi cán bộ, chiến sỹ đóng góp 15.000 - 20.000 đồng.

Sau chưa đầy một tiếng, vẫn chưa trả lời bất kỳ một câu hỏi cụ thể nào của báo giới, song vị Phó chủ tịch Hà Nội đã nhanh chóng tuyên bố “kết thúc buổi họp báo”.

Dù vậy, trước khi rời khỏi hội trường, ông nói, thành phố sẽ tiếp thu ý kiến của báo chí và chuyển các câu hỏi cho cơ quan chức năng, cũng như sẽ kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

“Từ nay trở đi, những công việc hay quyết sách gì có liên quan đến người dân, đến xã hội, thành phố sẽ thận trọng hơn, cầu thị tất cả ý kiến của người dân, của các nhà khoa học…”.