09:35 15/09/2022

Hà Nội sẽ thu hồi giấy phép các hộ kinh doanh cafe đường tàu trước 17/9

Châu Anh -

Sau khi thu giấy phép, lực lượng chức năng tổ chức rào chắn, tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức để cho người dân, đặc biệt là du khách không đến đây check-in...

Cafe đường tàu tại Hà Nội tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông
Cafe đường tàu tại Hà Nội tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông

Liên quan đến loại hình cà phê đường tàu hiện đang hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến check-in, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) khẳng định, hiện có hơn 30 hộ dân kinh doanh cà phê ngay sát tuyến đường tàu đi qua phường Hàng Bông, phường Cửa Đông, phường Cửa Nam, phường Hàng Mã và phường Đồng Xuân. 100 % các hộ đang kinh này đang vi phạm hành lang an toàn đường sắt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Các hộ dân ở đây đều sinh sống từ trước năm 1990, trước khi Luật đường bộ, rồi Luật An toàn đường sắt có hiệu lực. Với phát sinh hiện tại, việc giải toả toàn bộ các hộ dân cần phải có thời gian, bên cạnh việc huy động kinh phí thì vẫn cần đến chủ trương của TP Hà Nội mới có thể thực hiện được.

Thời điểm diễn ra dịch Covid-19 vào năm 2020, địa phương cũng đã tiếp nhận nhiều phản ánh về hoạt động của mô hình này; lực lượng chức năng cũng đã tuyên truyền, vận động và xử lý nhiều hộ kinh doanh vi phạm. Sau đợt cao điểm chống dịch qua đi, các hộ kinh doanh này lại tái diễn.

Theo đại diện quận Hoàn Kiếm, trước mắt, quận sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, 100 % các hộ dân hiện đang kinh doanh ở khu vực đường tàu sẽ bị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh trước 17/9. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tổ chức rào chắn, tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức để cho người dân, đặc biệt là du khách không đến đây check-in…

Bên cạnh việc quản lý kinh doanh café đường tàu, địa phương sẽ nghiên cứu thêm các đề án gắn với tuyến đường sắt này để tạo điểm nhấn về du lịch, nhưng vẫn phải trên cơ sở thực hiện đúng quy định pháp luật và đảm bảo sự an toàn tính mạng cho nhân dân.

Liên quan đến quản lý loại hình này, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho hay: Phường Điện Biên là nơi có tuyến đường tàu đi qua. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP Hà Nội, địa phương đã quyết liệt tuyên truyền, vận động và dẹp bỏ các quán cà phê vi phạm hành lang an toàn đường sắt.

Trước đây chỉ có một số khách nước ngoài phát hiện ra địa điểm này đã chụp ảnh đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khách quốc tế biết đến ngày càng nhiều và lựa chọn nơi đây khi tới Hà Nội. Nhanh chóng bắt kịp xu hướng, một số hộ dân đã cải tạo, sửa chữa mặt tiền biến thành quán cà phê. Từ đó, tên gọi “phố cà phê đường tàu” ra đời.

Cuối năm 2019, tuyến phố đặc biệt này buộc phải ngừng hoạt động do vi phạm hành lang đường sắt và chịu ảnh hưởng từ đợt giãn cách xã hội do dịch Covid-19. Để rồi đến tháng 4/2022, hoạt động của tuyến phố này đã nhộn nhịp trở lại.