17:05 27/08/2021

Hà Nội sẽ tổ chức Lễ khai giảng chung cho toàn thành phố

Thanh Xuân -

Sự kiện được truyền hình trực tiếp tại 1 trường và phát trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30 chủ nhật ngày 5/9/2021…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã, hiệu trưởng các trường về việc tổ chức lễ khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2021-2022.

Hiện nay, do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên học sinh chưa thể quay trở lại trường trong dịp khai giảng năm học mới. Vì vậy để tạo không khí phấn khởi, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội đã quyết định tổ chức Lễ khai giảng chung cho toàn thành phố.

Lễ khai giảng dự kiến tổ chức và truyền hình trực tiếp tại 1 trường sẽ được phát trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội qua các kênh truyền hình H1, H2; kênh phát thanh sóng FM… từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30 chủ nhật ngày 5/9/2021.

Sau khi kết thúc Lễ khai giảng, các trường học, cơ sở giáo dục tổ chức sinh hoạt đầu năm học trên nền tảng dạy học trực tuyến của đơn vị từ 8 giờ 45 đến 9 giờ 30. Căn cứ tình hình thực tiễn, các nhà trường chủ động tổ chức những hoạt động sinh hoạt thiết thực.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường quán triệt và triển khai Chỉ thị số 800/CT-BGDĐT ngày 24/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo “về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19, tiếp tục đổi mới, kiên trì với mục tiêu chất lượng trong giáo dục và đào tạo” đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh.

Đồng thời rà soát, sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên đảm bảo đủ về số lượng, đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đặc biệt là giáo viên lớp 1, lớp 2 và lớp 6. Rà soát cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi.

Đảm bảo khuôn viên cảnh quan sư phạm sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị tối thiểu theo danh mục quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đảm bảo đầy đủ sách giáo khoa cho học sinh nhất là sách cho lớp 1, lớp 2, lớp 6 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tiếp đó chủ động thông tin rộng rãi đến cha mẹ học sinh về biên chế lớp học, kế hoạch dạy học trong năm học mới và các chương trình giáo dục của nhà trường. Đặc biệt đẩy mạnh hoạt động phối hợp giữa nhà trường - gia đình - xã hội trong việc giáo dục học sinh và công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng quy định hiện hành.

Từ ngày 6/9/2021, các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học trực tuyến theo kế hoạch và thời khóa biểu của đơn vị trong thời gian học sinh không đến trường.

Riêng đối với cấp học mầm non, các cơ sở giáo dục không tổ chức dạy học trực tuyến trong thời gian trẻ nghỉ ở nhà để phòng chống dịch. Mà tiếp tục duy trì hoạt động kết nối với gia đình, trẻ em qua hoạt động truyền thông, hướng dẫn cha mẹ/người chăm sóc trẻ thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, tổ chức cho trẻ em vui chơi tại nhà.