21:22 17/02/2021

Hà Nội sẽ xét nghiệm Covid-19 toàn bộ người về từ Hải Dương

Nhật Dương

Hà Nội sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân đi từ Hải Dương về từ ngày 2/2 trở lại đây, trước hết ưu tiên xét nghiệm cho những người về từ Cẩm Giàng

Ảnh minh họa. Nguồn - Bộ Y tế.
Ảnh minh họa. Nguồn - Bộ Y tế.

Thông tin tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Tp Hà Nội chiều 17/2.

Báo cáo tại phiên họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội, trong thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc cho phép các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để làm việc, mặc dù các chuyên gia đã được cách ly theo quy định nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh xâm nhập từ các chuyên gia này.

Sau Tết người dân trở lại Hà Nội sinh sống làm việc nhiều, bên cạnh đó Hà Nội có nhiều khu công nghiệp, vì vậy sẽ có nhiều người từ các tỉnh thành, đặc biệt là các tỉnh thành có dịch sau thời gian về quê ăn Tết sẽ quay lại làm việc và có thể mang theo mầm bệnh vào thành phố.

Người bệnh từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện của Hà Nội và Trung ương nên tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh và lây lan.

Tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết, một số ít người dân chưa đeo khẩu trang. Một số cửa hàng chưa nhắc nhở khách hàng tuân thủ việc đeo khẩu trang và ngồi giãn cách.... Vì vậy theo nhận định, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn thành phố.

Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo yêu cầu ngay từ những ngày đầu xuân, đơn vị, cơ quan trên địa bàn thành phố phải triển khai ngay các biện pháp chủ động phòng chống dịch. Đặc biệt yêu cầu người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, tuân thủ việc khai báo y tế; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các đơn vị trên địa bàn giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, tuyệt đối không để các trường hợp này được ra khỏi khu vực cách ly tại nhà khi chưa kết thúc cách ly. Cùng với đó, rà soát những người về Hà Nội từ các tỉnh thành có dịch để hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và cách ly, lấy mẫu theo quy định.

Trước mắt, khẩn trương rà soát hết người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương để lấy mẫu làm xét nghiệm theo đúng quy định.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng xét nghiệm, theo dõi sức khỏe đối với người dân về từ tỉnh Hải Dương.

Đồng thời, khẳng định sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân đi từ Hải Dương về từ 0h ngày 2/2 trở lại đây. Trước mắt sẽ thực hiện xét nghiệm trước cho những người dân về từ Cẩm Giàng, sau đó, tiếp tục lấy mẫu cho các trường hợp khác trên địa bàn Hải Dương và của 11 tỉnh, thành có nguy cơ cao.

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát xong 100% người từ Hải Dương trở về Hà Nội trước ngày 21/2.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các trường hợp tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là những điểm có nguy cơ cao cho cán bộ, công nhân từ địa phương khác trở về và các chuyên gia người nước ngoài; xét nghiệm cho cán bộ y tế, ưu tiên các khu vực có nguy cơ cao, cán bộ khu cách ly...