22:18 07/05/2019

Hà Nội sẽ xử lý dứt điểm 63 trường hợp nhà "siêu mỏng siêu méo"

Bảo Quyên

Lãnh đạo các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh các trường hợp công trình "siêu mỏng, siêu méo"

Các quận, huyện của Hà Nội cho rằng, việc tự thỏa thuận hợp thửa, hợp khối thực tế rất khó khăn khiến cho việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo bị chậm.
Các quận, huyện của Hà Nội cho rằng, việc tự thỏa thuận hợp thửa, hợp khối thực tế rất khó khăn khiến cho việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo bị chậm.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn có dự án đường quy hoạch đi qua chủ động thống kê, rà soát xây dựng phương án xử lý các trường hợp nhà, đất "siêu mỏng, siêu méo".

Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị nói trên kiên quyết thu hồi các thửa đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện được theo Quyết định số 15/2011/QĐ-UBND và Chỉ thị số 20/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Sở cũng nhấn mạnh, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh các trường hợp công trình "siêu mỏng, siêu méo" trên các tuyến đường.

Cũng theo chỉ đạo của Sở Xây dựng Hà Nội, đối với trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng tồn đọng cũ trước năm 2005, UBND các quận xây dựng lộ trình xử lý và cam kết tiến độ thực hiện. UBND các quận huyện tiếp tục vận động hợp thửa, hợp khối các trường hợp giữ nguyên trạng chỉnh trang để từng bước xóa bỏ công trình "siêu mỏng, siêu méo".

Đối với 63 trường hợp phát sinh mới trên địa bàn UBND các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Hoàng Mai, các địa phương cần khẩn trương xử lý dứt điểm, thực hiện thu hồi sau khi hết thời gian hợp thửa hợp khối  là 30 ngày.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tiến độ xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo" còn chậm, các quận, huyện cho rằng, việc tự thỏa thuận hợp thửa, hợp khối thực tế rất khó khăn.

Cụ thể, về giá đất khi mua bán khó thống nhất. Nhiều trường hợp các hộ xung quanh công trình "siêu mỏng, siêu méo" đã ổn định công trình không có nhu cầu mua hợp thửa; nhiều trường hợp không đủ điều kiện về tài chính để mua.

Tuy nhiên, cũng có nguyên nhân do chính quyền địa phương và các chủ đầu tư xây dựng tuyến đường chưa quyết liệt thực hiện thu hồi đất ngoài chỉ giới sau khi hết thời gian hợp thửa, hợp khối.

Đối với các dự án mở đường theo quy hoạch, trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, các chủ đầu tư phải phối hợp với các quận, huyện khảo sát các thửa đất ngoài chỉ giới không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng - hạn chế tối đa việc cắt xén phát sinh công trình "siêu mỏng, siêu méo", đề xuất đủ kinh phí trong tổng mức đầu tư của dự án để thực hiện thu hồi.