06:03 22/05/2021

Hà Nội: Tập trung toàn lực phòng, chống dịch Covid -19 và bảo đảm cho bầu cử

Hiện Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức rất cao…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội với các sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố ngày 21/5, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay Hà Nội ghi nhận 97 ca mắc tại 18 quận, huyện.

NGUY CƠ LÂY LAN DỊCH BỆNH  RẤT CAO

Về các trường hợp liên quan đến các chùm ca bệnh thành phố Đà Nẵng có 39 F0; liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có 86 F0; chùm ca bệnh liên quan đến tỉnh Hưng Yên có 6 F0; chùm ca bệnh liên quan đến tỉnh Bắc Ninh có 16 F0.

Bên cạnh đó, có một số chùm ca bệnh đã cơ bản được kiểm soát gồm: Chùm ca bệnh liên quan đến Hà Nam, Vĩnh Phúc và liên quan ca bệnh người Ấn Độ tại Times City có 5 F0, từ ngày 7/5 không ghi nhận ca mắc mới. Chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh tổng có 106 F0, từ ngày 15/5 đã không ghi nhận ca mắc mới...

 
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu cơ quan chuyên môn, sở y tế nghiên cứu cụ thể khoảng thời gian lấy mẫu xét nghiệm. Hiện nay việc lấy mẫu thực hiện vào các mốc: ngày đầu tiên, ngày 14 và 21 nhưng trong đợt dịch lần này có những biểu hiện khác, nhiều trường hợp F0 không có biểu hiện nên không sàng lọc kỹ sẽ rất dễ lây lan dịch bệnh nên cần nghiên cứu rõ thời gian lấy mẫu khoa học, hiệu quả hơn.

Theo nhận định của ông Hoàng Đức Hạnh, hiện Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức rất cao do kết quả giải trình tự gene xác định chủng virus gây bệnh tại Hà Nội là biến thể kép ở Ấn Độ. Đây là biến thể nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh và Bắc Giang tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, tốc độ lây nhiễm nhanh, số ca mắc mới tăng cao đặc biệt tại các nhà máy trong khu công nghiệp, trong khi đó nhiều công nhân làm việc tại đây nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội. Đây là nguồn nguy cơ đối với Hà Nội.

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn ổ dịch tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều tuy đã được phong tỏa nhưng vẫn tiếp tục ghi nhận ca mắc mới trong bệnh viện. Ngoài ra, các quận, huyện như Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Thường Tín, Thanh Trì, Phúc Thọ… vẫn là những đơn vị có nguy cơ cao và trong thời gian tới cần tập trung quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, gần đây người dân có phản ánh nhiều vi phạm phòng dịch và yêu cầu các đơn vị phải tiếp tục xử lý nghiêm các vi phạm nhất là ở các quán cafe, nhà hàng tụ tập đông người.

TẬP TRUNG CAO ĐỘ, SẴN  SÀNG Ở MỨC CAO NHẤT

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ: hơn 3 tuần qua, cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, căng sức trên các địa bàn vừa phòng chống dịch vừa thực hiện mục tiêu kép với nguyên tắc và phương châm nhất quán: 4 tại chỗ, phong tỏa hẹp quản lý chặt, thần tốc mọi công tác…từ đó “Làm nhanh và hiệu quả, kiểm soát tốt dịch bệnh”.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố phân tích, các ca bệnh mới đều là F1 đã được cách ly – “Đây là mình chứng chúng ta đã “thần tốc”, cách làm đúng. Biến thể virus Ấn Độ lây lan rất nhanh, chậm phút nào sẽ nguy hiểm lúc đó”.

 
"Các cơ sở y tế phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, siết chặt ngay mọi quy trình tiếp nhận, sàng lọc, cách ly… Bằng mọi giá phải đảm bảo an toàn khu vực trọng yếu này; phân luồng bệnh nhân khi cần thiết..."
 Ông  Chu Ngọc Anh
Chủ tịch UBND Tp Hà Nội

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng lưu ý, trong 2 ngày tới, tất các các cấp phải quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Thủ tướng: tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác; không hốt hoảng, mất bình tĩnh, bản lĩnh trong xử lý tình huống có ca bệnh mới nhanh chóng kiểm soát tình hình. Phải sâu sát hơn trong mọi mặt công tác, bình tĩnh, chủ động quyết liệt, đồng bộ hiệu quả.

Đây là lúc cần tập trung cao độ, sẵn sàng ở mức cao nhất và yêu cầu tùy theo địa bàn, các đơn vị cần chủ động sáng tạo, phát huy sức mạnh cộng đồng, tinh thần gương mẫu của người đứng đầu. 25.000 tổ Covid cộng đồng phải bám sát từng điểm bầu cử, rà soát từng khu dân cư, nhà chung cư…

“Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận huyện thị xã chỉ đạo các xã phường đảm bảo chế độ báo cáo ứng trực 24/24 để kích hoạt ngay khi có tình huống phát sinh, thần tốc kiểm soát dịch bệnh theo các bước mà các đồng chí đã “nằm lòng”. Bất kỳ lúc nào phải thông kênh, thông máy…Tôi cũng ứng trực 24/24 cùng các đồng chí để xử lý ngay các phần việc khi các đồng chí báo cáo”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo rõ.