23:15 29/09/2021

Hà Nội thận trọng, từng bước nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Phúc Minh

Thủ đô Hà Nội sẽ đi từng bước chắc chắn để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển kinh tế…

Đúng 0h ngày 19/9, hai ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi bắt đầu được dỡ bỏ phong tỏa. Đây là ổ dịch lớn nhất Hà Nội với gần 600 trường hợp F0. Ảnh: Phương Thảo
Đúng 0h ngày 19/9, hai ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi bắt đầu được dỡ bỏ phong tỏa. Đây là ổ dịch lớn nhất Hà Nội với gần 600 trường hợp F0. Ảnh: Phương Thảo

Trao đổi với báo chí ngày 29/9 về lộ trình nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã  cho biết .

Trong đợt dịch lần thứ 4, TP. Hà Nội phải thực hiện 5 lần giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, hiện thành phố đang bước đầu kiểm soát tốt dịch bệnh.

Giải thích về việc dịch bệnh đang được kiểm soát, nhưng Hà Nội vẫn thận trọng trong nới lỏng giãn cách, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết biến chủng Delta khó lường và tốc độ lây lan nhanh chóng khó kiểm soát. Vì vậy, thành phố phải luôn có sự đánh giá dựa trên cơ sở khoa học và đúc kết kinh nghiệm thực tiễn để cho phép phạm vi và loại hình dịch vụ hoạt động, nhưng trên tinh thần “thận trọng, từng bước; tránh sự ồ ạt, nóng vội, nếu để dịch tái phát sẽ rất khó trở tay”.

Đặc biệt là khi Thành phố chưa phủ rộng tiêm vaccine mũi 2 cho toàn dân, nếu có tư tưởng chủ quan, cộng thêm sự thiếu ý thức, lơ là, xem nhẹ công tác phòng, chống dịch bệnh sẽ dễ dẫn đến hậu quả rất khó lường.

Về vấn đề phục hồi và phát triển kinh tế khi mở cửa, Bí thư Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã giao cho Ban Cán sự Đảng UBND thành phố tới đây sẽ tập trung gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn.

 
Thành phố đã dự trù cho phương án xã hội hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên, điều cốt lõi nhất vẫn là phải an toàn phòng, chống dịch bệnh trong sản xuất và kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn.

Thành phố cũng chú trọng và thông thoáng thủ tục để thu hút đầu tư; khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin, rà soát cắt giảm các thủ tục hành chính, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà doanh nghiệp.

“Hà Nội sẽ đi từng bước chắc chắn để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển kinh tế”, Bí thư Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Trong đó, thành phố chú trọng ba giải pháp lớn.

Thứ nhất, tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân, doanh nghiệp, trong đó người dân phải thực hiện biện pháp “5K”, tuân thủ khai báo y tế, quét mã QR, đưa việc này trở thành thói quen, nếp sống hằng ngày.

Thứ hai, tiếp tục nâng cao năng lực của hệ thống y tế từ thành phố xuống cơ sở, tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại tuyến y tế cơ sở, nâng cao khả năng dự báo và đáp ứng phòng chống dịch của hệ thống y tế dự phòng, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các bệnh viện, trọng tâm là chuẩn bị các kịch bản ứng phó với dịch bệnh.

Thứ ba, tiếp tục kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tạo điều kiện phân vaccine để trong tháng 10/2021, thành phố cơ bản tiêm phủ mũi 2 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên.