22:55 01/08/2021

Hà Nội: Thực hiện nghiêm những ngày giãn cách còn lại mới tìm ra hết F0

Phúc Minh -

Những ngày giãn cách còn lại có ý nghĩa rất quan trọng, chỉ có kiên trì thực hiện thật nghiêm, thành phố mới có cơ hội tìm ra hết F0, theo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh…

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội.
Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội.

Đánh giá tình hình sau hơn 1 tuần Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, Chỉ thị số 17 đã phát huy hiệu quả, giúp bóc tách được nhiều ca F0 tiềm ẩn trong cộng đồng.

Tuy nhiên, những ngày giãn cách còn lại có ý nghĩa rất quan trọng, chỉ có kiên trì thực hiện thật nghiêm, thành phố mới có cơ hội khu biệt và tìm ra hết F0. 

Theo Chủ tịch Chu Ngọc Anh, sau 8 ngày thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn, tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có chuyển biến tích cực. Đặc biệt, nhờ thực hiện cách ly, kết hợp với khai báo y tế hằng ngày, người dân Hà Nội đã giúp cơ quan y tế tăng cường xét nghiệm sàng lọc, truy vết, bóc tách thành công hàng chục ca F0 trong cộng đồng.

Trong đó, cao điểm như ngày 30/7, thành phố đã phát hiện 119 ca mắc mới, bao gồm 69 ca trong cộng đồng. 

“Điều này cho thấy biện pháp giãn cách xã hội là hoàn toàn đúng đắn, kịp thời, hiệu quả. Nếu không áp dụng biện pháp này, với hệ quả lây lan từ các ca mắc trong cộng đồng nêu trên, thành phố không giữ được như hiện nay”, ông Chu Ngọc Anh nhìn nhận.  

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hà Nội, vẫn còn địa phương, cơ quan, đơn vị lơ là, chủ quan trong thực hiện giãn cách xã hội. Một số chính quyền cơ sở còn lúng túng, chưa chủ động, chưa quyết liệt. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân chưa chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách, thậm chí còn có hiện tượng cơ quan, đơn vị hiểu sai là đi làm 50%, nghỉ 50%. 

Về hiện tượng hiểu sai nội dung Chỉ thị số 17 của thành phố, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các quận, huyện, thị xã, phường, thị trấn phải kiểm tra tận nơi 100% cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn, bảo đảm thực hiện đúng Chỉ thị.

Trong đó, các cơ quan, công sở, doanh nghiệp, tập đoàn bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như: Trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

Ông cũng nhấn mạnh phải xác định phòng, chống Covid-19 còn lâu dài để có kế hoạch huy động đủ lực lượng cho hệ thống phòng, chống dịch, nhất là lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng, đội tự quản, các đoàn viên, hội viên, nhất là đoàn viên thanh niên tình nguyện, cựu chiến binh... 

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, Hà Nội đã chỉ đạo gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và nguy kịch, quy mô 500 giường tại quận Hoàng Mai.

Cùng với đó, thành phố đã yêu cầu các huyện, thị xã cùng với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Xây dựng, Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị các khu cách ly tập trung từ 3.000-5.000 chỗ. “Bài học kinh nghiệm của chúng ta là phải luôn đi trước một bước. Để bảo vệ an toàn tính mạng của người dân thì công tác chuẩn bị càng phải chủ động với những kịch bản ở mức độ cao hơn”, Chủ tịch Chu Ngọc Anh nói.

Đối với tình hình tiêm vaccine, ông Chu Ngọc Anh cho biết, đến nay Hà Nội đã cơ bản hoàn thành tiêm gần 100% số lượng vaccine đã nhận. Tới nay, Hà Nội mới nhận được một phần số lượng vaccine được phân bổ, vaccine về đến đâu sẽ triển khai tiêm ngay đến đó. Vì thế, biện pháp quan trọng nhất lúc này để đẩy lùi dịch phải là thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17.